Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 04:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:30, Thứ 4, 12/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Goodlife! Makan – Mô hình bếp công cộng cho người già

(ANTV) - Người già sống cô đơn có lẽ là hiện tượng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và Singapore không phải là ngoại lệ. Làm thế nào để những người già cô đơn này có được một cuộc sống chất lượng, tinh thần thoải mái hơn là mục tiêu của một dự án bếp ăn cộng đồng có tên là “Goodlife! Makan” đang được triển khai tại Singapore.

 

Vào khoảng 9 - 10h hàng ngày, người dân ở khu vực Marine Parade lại thấy các cụ già cùng nhau đi chợ và nấu ăn. Mỗi người một việc, người nhặt rau, đun nước, người chế biến thức ăn, làm bếp. Không khí bận rộn và vui vẻ như thế này khiến ít ai biết rằng họ từng là những người già cô đơn trước khi đến với nhau trong dự án bếp cộng đồng GoodLife! Makan.

Như ông Phua Kok How là một ví dụ, ông đã cảm thấy vô cùng trống vắng trong căn nhà của mình sau khi người vợ của ông đã qua đời vì bạo bệnh cách đây 3 năm. Giờ ông đã tìm thấy niềm vui với vai trò người làm bánh. Ông Phua Kok How - Người cao tuổi khu vực Marine Parade chia sẻ: "Khi tôi đến GoodLife! Makan, có những người bạn ở đó đến nói chuyện và giao tiếp. Điều này khiến tôi có tâm trạng tốt hơn. GoodLife! Makan là nơi để tôi có thể tiêu khiển thời gian".

Trung tâm rộng 160m2 và nhiều màu sắc này có thể phục vụ tới 60 người với nhà bếp là hạt nhân trung tâm. Goodlife! Makan tiếp cận với những người già cô đơn, cho họ thực phẩm sạch, trang bị kĩ năng sống, kĩ năng giao tiếp xã hội và phát triển cộng đồng.

Ông Samuel Ng – Chủ tịch Tổ chức Montfort Care cho biết: “Chúng ta thường ấn định những người già sống cô đơn là đối tượng trong hoạt động từ thiện, nhưng giờ với mô hình này, họ có thể ra ngoài, bước ra khỏi đời sống khép kín và thực tế khi ra ngoài, họ bắt đầu giao tiếp xã hội”.

Bên cạnh hoạt động nấu ăn, Goodlife! Makan còn là không gian cho các hoạt động như tư vấn sức khỏe, đọc sách, ca hát, rèn luyện thể lực và đáp ứng nhiều yêu cầu khác của người già. Bà Hindon Binte Abdul Hafidz – Người cao tuổi khu vực Marine Parade chia sẻ: “Nhờ Makan giúp chúng tôi tăng cường quan hệ bạn bè và làm chúng tôi hạnh phúc”.

Đi vào hoạt động từ đầu năm 2016, những mô hình như GoodLife! Makan sẽ tiếp tục được phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của tình trạng dân số già ngày càng gia tăng tại Singapore. Đáp ứng nhu cầu giao tiếp và nâng cao giá trị tinh thần, mô hình bếp ăn cộng đồng cho người già GoodLife! Makan được xây dựng. Tại đây, người già có thể tham gia nhiều hoạt động: Tập luyện sức khỏe, tham gia diễn kịch, trò chơi tập thể,… theo lịch trình trong tuần, ngoài ra, họ có thể giao tiếp, tự tay nấu ăn và tìm thấy cho mình những người bạn.

BT
Thăm dò khán giả