Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 06:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 4, 15/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gỡ bỏ cảnh báo sóng thần sau trận động đất tại Indonesia

(ANTV) - Indonesia đã gỡ bỏ cảnh báo sóng thần sau trận động đất có độ lớn 7,4 độ richter vừa xảy ra sáng 14/12. Lệnh gỡ bỏ được ban bố 2 giờ sau khi cảnh báo sóng thần ở Indonesia được phát đi.

Trận động đất xảy ra khoảng 11h20 theo giờ địa phương, ở địa điểm cách bờ biển Maumere 115km về phía Bắc. Cơ quan Khí tượng thủy văn Indonesia đã phát cảnh báo nguy cơ xảy ra sóng thần sau trận động đất.

Tuy nhiên, sau trận động đất, chỉ xuất hiện sóng thần cao khoảng 7 cm gần khu vực ven bờ của cảng Maumere. Người dân tại nhiều thị trấn đã rất hoảng loạn, đổ xô chạy từ nhà ra đường khi cảm nhận rung lắc dữ dội của trận động đất. Có 1 người bị thương sau trận động đất. Theo Cơ quan địa chất Mỹ, trận động này có độ lớn 7,3 độ richter với tâm chấn nằm ở độ sâu 12km.

Tổng thống Mỹ phê duyệt hỗ trợ bang Tennessee khắc phục hậu quả bão và lốc xoáy

Ngày 13/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê duyệt gói hỗ trợ liên bang cho bang Tennessee, đồng thời chỉ thị tăng cường nguồn lực cho các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của các cơn bão và lốc xoáy càn quét cuối tuần qua.

Từ đêm 10/12, nhiều bang ở miền Nam và Trung Tây nước Mỹ đã phải hứng chịu những cơn bão và lốc xoáy nghiêm trọng.

Tại bang Kentucky - nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất, ít nhất 74 người đã thiệt mạng, 109 người bị mất tích và hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Các bang khác bị ảnh hưởng bao gồm Tennessee, Illinois, Missouri và Arkansas, với tổng cộng 14 người thiệt mạng.

Phát biểu trên truyền hình ngày 11/12, Tổng thống Biden cho rằng các cơn lốc xoáy này có khả năng là "một trong những trận lốc xoáy lớn nhất" trong lịch sử của nước Mỹ, đồng thời khẳng định đó là một thảm kịch và hiện chưa đánh giá được toàn bộ mức độ thiệt hại.

Dự kiến, Tổng thống Biden sẽ có chuyến thị sát đến bang Kentucky trong ngày 15/12 và đánh giá mức độ thiệt hại ở thành phố Mayfield. Trước đó, ông đã ban bố tình trạng thảm họa tại bang này và chỉ đạo tăng cường các nguồn lực hỗ trợ.

Đợt bùng phát biến thể Omicron ở Nam Phi có dấu hiệu hạ nhiệt

Sau ba tuần kể từ khi xác nhận ca nhiễm đầu tiên, những dữ liệu mới nhất cho thấy các ổ dịch do biến thể Omicron gây ra ở Nam Phi đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Mặc dù số ca mắc mới hàng ngày đã vượt qua kỷ lục của các đợt bùng phát trước đó, song tình hình lây nhiễm tại một số khu vực đang bắt đầu tạm lắng.

Các ca nhiễm tại tỉnh Gauteng sau vài tuần tăng đột biến kể từ tháng 11 dường như đang giảm xuống. Trong khi đó, tổng số ca nhiễm 7 ngày tại Tshwane – một trong những tâm dịch đầu tiên – hiện khá ổn định.

Các nhà thống kê ở Nam Phi cũng lưu ý rằng tỷ lệ tử vong do COVID-19, tức phần trăm người tử vong sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2, đã giảm đáng kể kể từ khi biến thể Omicron xuất hiện.

Với biến thể Delta, gần 3% bệnh nhân đã thiệt mạng. Nhưng giờ đây, con số này giảm còn 0,5%, và là mức thấp từng thấy từ đầu đại dịch đến nay tại Nam Phi.

Nhiều bác sĩ và nhà nghiên cứu cũng lập luận rằng Omicron có thể gây bệnh nhẹ hơn ngay cả khi nó dễ lây nhiễm hơn. Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Nam Phi phát hiện ra rằng rất ít bệnh nhân nhiễm Omicron nhập viện cần được thở oxy hoặc chăm sóc đặc biệt.

BT
Thăm dò khán giả