Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 12:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Thứ 4, 23/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giới phân tích: Tấn công ở Bỉ được chuẩn bị từ trước

(ANTV) - Tại Bỉ, ngày 22/3 đã xảy ra 5 vụ nổ và đánh bom liên tiếp tại sân bay Zaventem và các ga tàu điện ngầm tại thủ đô Brussel. 

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh chỉ cách đây 3 ngày, giới chức nước này nhận được thông tin từ đối tượng khủng bố Salah Abdeslem  - nghi can chính trong loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris hồi tháng 11/2015, về ý định thực hiện thêm nhiều vụ tấn công Brussels.

Giới chức Bỉ vẫn chưa có câu trả lời về việc, liệu việc bắt giữ Abdeslam và 5 vụ tấn công trên có liên quan đến nhau hay không. Song, có một điều mà giới phân tích chắc chắn, vụ việc vừa xảy ra tại Bỉ là một hành động có kế hoạch từ trước.

Đánh  bom kép tại sân bay Zaventem...khiến 14 người thiệt mạng và hơn 90 người khác bị thương. 3 vụ nổ tại 3 nhà ga, đều nằm tại thủ đô Brussel của Bỉ, hiện con số thương vong vẫn đang tăng lên. Giới phân tích nghi ngờ về một kế hoạch được lên tỉ mỉ liên quan đến loạt vụ tấn công.

Ông Matthew Henman - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chủ nghĩa khủng bố IHS Jane's : "Thông thường một vụ tấn công như vậy phải mất từ 3-4 ngày hoặc thậm chí vài tuần để chuẩn bị, đặc biệt khi chúng ta nhìn thấy có sự phối hợp tấn công tại sân bay và các ga tàu điện ngầm. Nhưng có thể những kẻ tấn công đã đẩy nhanh tiến độ sau vụ Salah Abdeslam bị bắt giữ".

Loạt vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh, an ninh tại Bỉ nói riêng và nhiều nước châu Âu nói chung vẫn đang được thắt chặt, kể từ sau vụ việc đau lòng tại Paris, Pháp tháng 11/2015. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây, là tại sao với một đội ngũ an ninh như vậy, Bỉ vẫn trở thành mục tiêu của khủng bố?

Ông Matthew Henman - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chủ nghĩa khủng bố IHS Jane's: "Lý giải cho những vụ tấn công này, không phải do an ninh lỏng lẻo, hay công tác tình báo yếu kém, mà nó là một dấu hiệu cho thấy những thách thức mà an ninh châu Âu đang phải đối mặt, nó không hề đơn giản. Các tổ chức khủng bố có những mạng lưới rất tinh vi, chúng sẽ không chỉ tạo ra một vụ tấn công, mà sẽ là nhiều vụ tấn công hơn nữa".

Với một vị trí địa lý thuận lợi, Brussels đã trở thành mảnh đất màu mỡ để các nhóm cực đoan tuyển mộ thành viên. Từ đây, chúng có thể dễ dàng đi tới nhiều thành phố lớn của châu Âu như Paris, Amsterdam hay Frankfurt. Bỉ cũng là quốc gia có tỉ lệ thanh niên bị ảnh hưởng bởi tư tưởng cực đoan và tìm đường tới Trung Đông tham gia các nhóm khủng bố khá cao. Dễ hiểu, khi chủ nghĩa khủng bố đang trở thành thách thức lớn đối với an ninh của Bỉ. Và 5 vụ tấn công trên, có lẽ chỉ là lời cảnh tỉnh đối với quốc gia này.

 Người dân châu Âu lo sợ trước nguy cơ khủng bố

Khủng bố đã trở thành nỗi ám ảnh, lo sợ và nguy hiểm hàng đầu đối với người dân châu Âu. Những cảm giác này vốn vẫn thường trực ở các quốc gia kể từ sau loạt vụ khủng bố tại tòa soạn tạp chí Chalie Hebdo đầu năm 2015, nhưng gần đây đã bị thổi bùng mạnh mẽ do tác động từ loạt vụ tấn công ở thủ đô Paris (Pháp) cuối năm 2015, một thành phố tráng lệ, thanh bình và được mệnh danh là trái tim của châu Âu. "Một châu Âu đoàn kết, không run sợ trước khủng bố" là những gì mà người ta nghe thấy và động viên nhau sau những vụ việc trên. Tuy nhiên, loạt vụ tấn công tại Bỉ ngày hôm qua, đã khiến người dân châu Âu không còn tự tin vào những khẩu hiệu như thế.

Châu Âu đã thực sự "sốc" và sợ hãi trước thông tin về những vụ tấn công tại Brussels. Nhiều người dân lo sợ sự việc tương tự sẽ xảy ra ở đất nước họ.

Ông Michele Demitis - Người dân Rome, Italy: "Thành thật mà nói tôi rất sợ hãi. Sớm muộn gì điều đó cũng sẽ xảy ra với chúng tôi."

Bà Adriana Lorenzo - Người dân Rome, Italy: "Tôi rất sợ, nhưng chúng tôi vẫn cần phải sống, vẫn cần phải làm việc. Chúng tôi chỉ hy vọng chính phủ sẽ làm hết sức để bảo đảm an toàn cho người dân".

Để đảm bảo an ninh, cảnh sát và quân đội đã được tăng cường ở nhiều quốc gia châu Âu, trong đó có Italy. Tuy nhiên, đó chỉ là những giải pháp mang tính tạm thời, trong khi chống chủ nghĩa khủng bố là một cuộc chiến lâu dài và đòi hỏi sự đoàn kết của cả châu Âu.

 

BT
Thăm dò khán giả