Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 05:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:25, Thứ 6, 10/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giới phân tích cảnh báo tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

(ANTV) - Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, giới chuyên gia cảnh báo tình hình căng thẳng hiện nay sẽ ảnh hưởng không tốt tới nền kinh tế toàn cầu/

 

Theo nhận định của giới phân tích, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã và đang khiến các nhà đầu tư trở nên dè dặt hơn đồng thời khiến nhiều công ty của Mỹ và Trung Quốc phải điều chỉnh hoạt động kinh doanh của mình, thậm chí là đóng cửa, do chi phí hoạt động quá cao do chính sách thuế mới.

Giới chuyên gia cũng nhấn mạnh tình hình căng thẳng sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới nền kinh tế thế giới trong bối cảnh chuỗi nguồn cung hiện nay đang bị gián đoạn, qua đó khiến giá chi tiêu tăng.

Ông Ryan Patel – Chuyên gia kinh tế cho biết: “Nếu tình hình vẫn không được cải thiện, tới cuối năm nay, các số liệu sẽ bắt đầu chỉ ra những tác động của cuộc chiến thương mại đối với nền kinh tế của Mỹ và Trung Quốc. Số liệu này thậm chí còn gây ra những tác động lớn hơn đối với những nước khác”.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nổ ra sau khi Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với một lượng hàng hóa trị giá 34 tỷ USD của Trung Quốc vào ngày 6/7 và thông báo kế hoạch áp thuế với lượng hàng hóa bổ sung khác trị giá 16 tỷ USD vào ngày 23/8 tới. Ở chiều ngược lại, Trung Quốc cũng đã có những biện pháp đáp trả tương tự đối với hàng loạt mặt hàng của Mỹ đồng thời đe dọa áp thuế bổ sung lên tới 25% đối với số hàng hóa trị giá 16 tỷ USD trong thời gian tới.

B.T
Thăm dò khán giả