Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 02:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:34, Chủ Nhật, 12/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giới lãnh đạo Mỹ dự lễ tưởng niệm vụ khủng bố 11/9

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã tham dự buổi lễ tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 tại Ground Zero, thành phố New York. Tham dự lễ tưởng niệm trên còn có các cựu tổng thống và nhiều quan chức chính quyền, lãnh đạo Thượng viện, Hạ viện Mỹ, các thống đốc bang, thị trưởng và bộ trưởng. Thành viên và đại diện một số gia đình của các nạn nhân vụ khủng bố ở New York, Virginia và Pennsylvania cũng có mặt lại buổi lễ tưởng niệm.

 

 

 

Những người tham dự đã dành phút mặc niệm khi đồng hồ địa phương chỉ lúc 8h46 sáng cùng ngày, thời điểm chiếc máy bay đầu tiên của những kẻ khủng bố đâm vào tòa tháp phía Bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới; lúc 9h03, khi chiếc máy bay thứ hai đâm vào tòa tháp phía Nam; và lúc 9h37 khi máy bay tấn công Lầu Năm Góc. Trong khi đó, từ New Jersey, nghệ sỹ Bruce Springsteen đã thể hiện ca khúc “I’ll See You in My Dreams” để tưởng niệm sự kiện này.

Tổng thống Biden dự kiến đến Shanksville, bang Pennsylvania vào cuối ngày 11/9 để tham gia buổi lễ đặt vòng hoa tưởng niệm những người đã tử vong trên Chuyến bay số 93, trước khi đến Lầu Năm Góc để tham dự buổi lễ đặt vòng hoa.

Tổng thống Biden đã đăng tải một video vào ngày 10/9 để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ diễn ra 20 năm trước và kêu gọi người dân thể hiện tình đoàn kết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết: Xin gửi tới gia đình của gần 3000 nạn nhân đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương trong ngày 11/9 lời tưởng nhớ sâu sắc. Chúng tôi vinh danh những người đã mạo hiểm và đánh đổi mạng sống trong từng phút, từng giờ, từng tháng và hàng năm sau đó. Những người lính cửu hỏa, cảnh sát, nhân viên y tế, công nhân xây dựng, các bác sĩ, y tá cùng tất cả người dân đã dành hết sức lực để cứu hộ, cứu nạn và tái thiết. Đoàn kết là sức mạnh lớn nhất của chúng ta và sự đoàn kết này cần được giữ vững trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Kamala Harris phát biểu tại đài tưởng niệm Shanksville vào sáng 11/9. Cựu Tổng thống George W. Bush, người từng là tổng thống vào thời điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố năm 2001, cũng có bài phát biểu.

 

 

Trong khi đó, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi thông điệp thể hiện sự đoàn kết với nước Mỹ nhân dịp tưởng niệm 20 năm ngày xảy ra loạt vụ khủng bố ngày 11/9 kinh hoàng làm gần 3.000 người thiệt mạng.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố các phần tử khủng bố đã thất bại trong việc chia rẽ và gây sợ hãi giữa các nước đồng minh. Trong thông điệp riêng, Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị cũng thể hiện sự chia sẻ với các nạn nhân, cũng như những người sống sót và gia đình bị ảnh hưởng trong vụ khủng bố.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu chia buồn với những người đã thiệt mạng và thể hiện sự kính trọng với những người đã bất chấp hiểm nguy để giúp đỡ họ.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu khẳng định Liên minh châu Âu (EU) sát cánh cùng Mỹ và Tổng thống Mỹ tiếp tục chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

Trong một bức thông điệp, người phát ngôn Chính phủ Thụy Sĩ cho rằng vụ tấn công khủng bố 11/9 xảy ra tại Mỹ năm 2001 đã tác động sâu sắc đến chính trị toàn cầu. Theo quan chức này, cần loại bỏ chủ nghĩa khủng bố vô điều kiện ở mọi nơi.

Các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Nga và nhiều quốc gia khác cùng chia sẻ sự mất mát với Mỹ và khẳng định sẵn sàng hợp tác cùng Mỹ  nhằm chống lại bất kỳ mối đe dọa khủng bố nào.

BT
Thăm dò khán giả