Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 06:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 2, 29/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giới chuyên gia y tế cho rằng vaccine hiệu quả với biến thể Omicron

(ANTV) - Trước sự quan ngại của dư luận về độc tính của biến thể Omicron và hiệu quả của vaccine đối với biến thể này, nhiều chuyên gia y tế vẫn đánh giá cao tầm quan trọng của vaccine. Theo các nhà khoa học Anh, một loại vaccine mới có khả năng đối phó với biến thể Omicron có thể được bào chế trong thời gian rất ngắn.

 
Giáo sư Andrew Pollard - Giám đốc Nhóm vaccine Oxford, cho rằng "cực kỳ ít" nguy cơ bùng phát một đại dịch mới như năm 2020 khi biến thể Delta xuất hiện do hiện nhiều người dân trên thế giới đã được tiêm vaccine phòng COVID-19. Trong trường hợp cần thiết, với những gì đã có với các loại vaccine hiện nay, giới khoa học có thể nhanh chóng phát triển một loại vaccine mới để ngăn chặn biến thể Omicron. "Bất chấp những đột biến tồn tại trước đó ở các biến thể khác, vaccine vẫn tiếp tục ngăn ngừa nguy cơ bệnh trở nặng ở các chủng Alpha, Beta, Gamma và Delta. Từ những suy đoán, chúng tôi có một sự lạc quan thận trọng rằng vaccine vẫn hoạt động chống lại nguy cơ bệnh trở nặng ở biến thể mới, nhưng chúng tôi cần vài tuần để xác nhận điều đó. Rất khó có khả năng bùng phát một đợt đại dịch mới trong một cộng đồng đã được tiêm chủng".
 
Cùng quan điểm, nhà miễn dịch học người Đức Leif Erik Sander của bệnh viện Charite, thủ đô Berlin, Đức cho rằng, vaccine vẫn có tác dụng nhất định đối với biến thể Omicron. "Thật may là hệ thống miễn dịch của chúng ta được xây dựng là để phát triển các phản ứng miễn dịch đối với các loại virus khác nhau. Đúng vậy, chúng ta có rất nhiều cách để làm điều đó. Chúng ta có kháng thể và các tế bào khác có thể nhận dạng các loại virus khác nhau. Đó là lý do tại sao, phiên bản gốc của vaccine, dù không được sản xuất để chống biến thể vẫn có hiệu quả chống lại biến thể mới như biến thể mà chúng ta vừa biết”.
 
Hiện các hãng dược phẩm hàng đầu thế giới như AstraZeneca, Pfizer, BioNTech, Moderna... cũng thông báo nghiên cứu về Omicron và tự tin có thể đối phó hiệu quả với biến thể này.
BT
Thăm dò khán giả