Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 15:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 4, 17/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giới chức Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản bí mật họp về Triều Tiên

(ANTV) - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster đã bí mật tới San Francisco, bang California vào cuối tuần qua để tham dự một cuộc họp về chương trình hạt nhân của Triều Tiên cùng các quan chức Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tại cuộc họp, các bên đã thảo luận về việc nối lại liên lạc giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, nhất trí rằng với động thái này và việc đồng ý để Triều Tiên cử vận động viên và phái đoàn cấp cao tham dự Thế vận hội mùa Đông tại PyeongChang, Hàn Quốc diễn ra vào tháng Hai tới không ảnh hưởng đến chương trình vũ khí hạt nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngoài ra, các bên cũng đã nhất trí cần gia tăng áp lực với Triều Tiên để buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân.

Nhật Bản lên kế hoạch sơ tán 60.000 dân khỏi Hàn Quốc

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét phương thức sơ tán khoảng 60.000 công dân nước này khỏi Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra một cuộc khủng hoảng khiến các sân bay phải đóng cửa và người dân gặp nguy hiểm.

Đây được đánh giá là một bước đi cẩn trọng của Nhật Bản, trong bối cảnh Hàn Quốc hiện chưa gặp phải vấn đề quốc gia nghiêm trọng và mối quan hệ Liên Triều đang diễn ra theo chiều hướng tích cực.

Nhật báo Yomiuri cho hay trong tình huống xấu nhất, các tàu quân sự sẽ được dùng làm phương tiện để sơ tán công dân Nhật Bản thông qua thành phố cảng Busan ở phía nam Hàn Quốc. Sau đó người dân sẽ được đưa đến hòn đảo Tsushima của Nhật Bản nằm giữa hai nước. Một hoặc hai ngày tiếp theo, nhóm tàu sẽ cập bến hòn đảo Kyushu.

Giới chức chính phủ Nhật Bản đã đến khảo sát các khách sạn và khu dân cư ở Tsushima nơi người sơ tán sẽ lưu trú. Tờ báo cũng nêu chi tiết về kế hoạch cung cấp thức ăn và nước uống cho người dân.

Động thái này xuất hiện trước thềm Thế vận hội mùa đông PyeongChang sắp diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 9/2 – 15/2.

BT
Thăm dò khán giả