Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 12:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:07, Thứ 3, 16/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giới chức Hong Kong lên án người biểu tình quá khích

(ANTV) - Ngày 15/7, Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, đã tới thăm các cảnh sát bị thương trong vụ đụng độ mới nhất giữa cảnh sát và người biểu tình xảy ra trước đó 1 ngày liên quan đến việc sửa đổi Điều lệ trao đổi tội phạm bỏ trốn và Điều lệ tương trợ tư pháp trong thủ tục hình sự.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nêu rõ lực lượng chức năng đã rất chuyên nghiệp, kiềm chế và nỗ lực thực thi nhiệm vụ. Tuy nhiên, những người biểu tình quá khích đã vô cớ tấn công lực lượng chức năng. Theo người đứng đầu Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong, hơn 10 cảnh sát đã bị thương và vẫn còn 6 người phải điều trị trong bệnh viện. Trước đó, cảnh sát trưởng Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong cho biết hơn 40 đối tượng quá khích đã bị bắt giữ ngày 14/7 tại quận Sha Tin. Cảnh sát và các công tố viên sẽ đưa ra các cáo buộc với những người này sau khi hoàn tất điều tra.

Ngày 15/6, chính quyền Hong Kong đã quyết định đình chỉ vô thời hạn tiến trình sửa đổi Điều lệ trao đổi tội phạm bỏ trốn và Điều lệ tương trợ tư pháp trong thủ tục hình sự, theo đó, cho phép dẫn độ các nghi can tới Trung Quốc đại lục để xét xử. Theo bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, chính quyền không có ý định đưa ra hạn chót cho việc đình chỉ dự luật và cam kết sẽ báo cáo cũng như tham vấn với các thành viên của hội đồng lập pháp về tình hình an ninh trước khi đưa ra bước tiếp theo.

 

Trung Quốc xác nhận bắt giữ 1 công dân Canada

Trong ngày 15/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo cảnh sát tỉnh Sơn Đông, miền Đông nước này, đã bắt giữ một công dân Canada liên quan đến một vụ án ma túy có sự tham gia của các sinh viên nước ngoài. Hiện vụ án đang được xử lý, song thông tin chi tiết không được cung cấp.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada xấu đi nghiêm trọng từ tháng 12/2018, sau khi cảnh sát thành phố Vancouver bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính (CFO) Tập đoàn công nghệ viễn thông - Huawei của Trung Quốc, theo yêu cầu của Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Châu bị Mỹ cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Wahington đối với Iran. Sau đó, Bắc Kinh đã tiến hành bắt giữ 4 công dân Canada. Trong số này có 2 người bị Bắc Kinh cáo buộc làm gián điệp và đánh cắp bí mật nhà nước, 2 người đối diện án tử hình vì buôn bán ma túy.

 

BT
Thăm dò khán giả