Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 10:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 2, 05/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giới chức đảng Dân chủ Mỹ kêu gọi siết chặt kiểm soát súng đạn

(ANTV) - Giới chức đảng Dân chủ Mỹ đã lên tiếng kêu gọi chính phủ đưa ra những biện pháp mạnh tay hơn trong việc kiểm soát súng đạn. Tuyên bố được đưa ra sau các vụ xả súng làm chấn động nước Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chỉ trích phe Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện liên tục không có hành động đối với việc thông qua dự luật kiểm soát súng đạn trong bối cảnh nhiều người vẫn đang phải hứng chịu nỗi kinh hoàng liên quan tới vấn đề này.
 
Trong khi đó, Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ nỗ lực hết mình để kiềm chế sự lan rộng của bạo lực súng đạn. Thượng nghị sĩ sỹ Bernie Sanders cũng chỉ trích việc không có bất cứ động thái nào nhằm ngăn cản các thảm kịch liên quan tới vấn đề súng đạn đồng thời kêu gọi sự thay đổi về vấn đề này.
 
Lời kêu gọi từ giới chức cấp cao của đảng Dân chủ được đưa ra trong thời điểm nước Mỹ đã chứng kiến 2 vụ xả súng chỉ riêng trong ngày 4/8. Vụ xả súng tại El Paso là vụ xả súng gây thương vong nhiều thứ 8 trong lịch sử hiện đại Mỹ khi có 20 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Còn trong vụ xả súng ở thành phố Dayton thuộc bang Ohio, đã có 9 người thiệt mạng.
 
Cùng ngày, phát biểu trước báo giới sau 2 vụ tấn công nói trên, Tổng thống Donald Trump cũng viện dẫn vấn đề về sức khỏe trí óc là nguyên nhân dẫn tới các vụ việc đáng tiếc này.
 
Tổng thống Donald Trump nói: “Chúng ta cần phải có hành động ngăn chặn. Vấn đề này đã diễn ra nhiều năm qua ở Mỹ. Thù ghét không có chỗ tại Mỹ và chúng ta sẽ phải chú ý hơn nữa tới vấn đề này. Nếu nhìn vào cả hai vụ việc, có thể nhận thấy vấn đề về tình trạng sức khỏe trí óc”.
 
Trong khi đó Mexico tuyên bố triển khai các hành động pháp lý để bảo vệ các công dân của mình ở Mỹ sau vụ xả súng ở thành phố El Paso, bang Texas, khiến 20 người thiệt mạng, trong đó có 3 người Mexico./.
 

 

Chính phủ Hoa Kỳ đang ghi nhận tốc độ đóng cửa các trường Đại học nhanh chưa từng thấy khi không đủ sinh viên. Chi phí sinh hoạt tăng cao, cơ hội việc làm sau khi ra trường không được đảm bảo,… được coi là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
 
Đại học Green Mountain tại bang Vermont với tuổi đời gần 200 năm luôn tấp nập sinh viên thế nhưng tháng 1 tới đây ngôi trường này sẽ phải dừng hoạt động. Đại diện nhà trường cho biết số lượng sinh viên hiện có không đủ để duy trì hoạt động.
 
Ông Bob Allen, Hiệu trưởng Trường Đại học Green Mountain nói: "Tôi đã gắn bó với ngôi trường này rất lâu rồi. Đứng trước hội trường với 400 người, chủ yếu là sinh viên, các giảng viên và cán bộ của trường để nói rằng trường sẽ phải đóng cửa trong năm nay… với tôi đó là điều khó khăn nhất."
 
Học phí trung bình mỗi năm của sinh viên tại Green Mountain là gần 40.000 usd, sau khi nhận được hỗ trợ lên tới gần 70% của nhà trường thì chỉ còn 12.000 USD. Thế nhưng vẫn không thể thu hút sinh viên. Riêng tại bang Vermont đã có 3 trường phải dừng hoạt động chỉ trong năm nay và một ngôi trường đang trong quá trình sáp nhập.
 
Bà Bari Norman, thành viên Hội đồng Tuyển sinh quốc gia cho biết: "Một vấn đề nữa đang tồn tại là các khoản nợ của sinh viên hiện lên tới 1,5 nghỉn tỷ USD trong năm nay, điều này khiến sinh viên cân nhắc kỹ càng hơn khi lựa chọn trường. Họ có xu hướng quan tâm tới các thành phố lớn nơi hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm hơn."
 
Các thống kê cho thấy số lượng học sinh tại Mỹ đang giảm đáng kể, đặc biệt tại khu vực phía Đông Bắc. Theo tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody, trong thời gian ước tính sẽ có khoảng 15 trường Đại học tư nhân tại Mỹ phải đóng cửa mỗi năm, cao gấp nhiều lần so với thống kê hồi năm 2014.
 

 

BT
Thăm dò khán giả