Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 06:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:25, Thứ 3, 17/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giới chức châu Âu phản ứng lời chỉ trích của ông Donald Trump

(ANTV) - Ngày 16/1, hàng loạt nhà lãnh đạo châu Âu đã lên tiếng đáp lại những chỉ trích của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump nhằm vào Liên minh châu Âu (EU). Trước đó, ông Trump đã có những phát biểu ca ngợi quyết định của Anh rời khỏi liên minh này, đồng thời phê phán những chính sách hiện hành của EU. 

Trước đó, trong bài trả lời phỏng vấn 2 tờ báo châu Âu mới đây, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chỉ trích EU, ca ngợi quyết định của Anh rời khỏi liên minh này, đồng thời cho rằng sẽ có thêm nhiều nước rời khỏi EU. Bên cạnh đó, ông Trump còn cho rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) "lỗi thời," chỉ trích chính sách của Thủ tướng Đức Angela Merkel khi mở cửa cho người tị nạn, coi đây là một "sai lầm thảm họa" có thể gây ra nguy cơ an ninh.

Tổng thống đắc cử Trump cũng phê phán thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức).

Phản ứng trước các tuyên bố trên của Tổng thống đắc cử Trump, Thủ tướng Merkel khẳng định "người dân châu Âu có quyền định đoạt số phận của mình" và bà sẽ nỗ lực để 27 nước thành viên còn lại của EU thúc đẩy kinh tế và chống lại chủ nghĩa khủng bố.

"Tôi nghĩ rằng số phận của châu Âu nằm trong tay chúng tôi. Tôi sẽ tiếp tục làm việc và hợp tác với 27 quốc gia thành viên còn lại để thúc đẩy kinh tế, hợp tác chống khủng bố, thực hiện các mục tiêu mà chúng tôi đã cam kết và đối phó với những thách thức của thế kỷ 21. Khi nào Tổng thống đắc cử Mỹ chính thức nhậm chức, chúng tôi sẽ làm việc với ông ấy để ông ấy thấy những đường lối chính sách của chúng tôi." Thủ tướng Đức Angela Merkel nói.

Trong khi đó, phát biểu sau cuộc gặp với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier​ nêu rõ châu Âu rất bất ngờ trước các phát biểu của Tổng thống Trump về NATO.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier​ cũng nói: "Tôi cảm thấy rất lo ngại khi đọc bài phỏng vấn của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Tuy nhiên, tôi hy vọng rằng châu Âu sẽ có cơ hội được nói chuyện với Tổng thống tương lai của Mỹ để củng cố niềm tin của nhau và tin rằng mối quan hệ đối tác của chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển."

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho rằng "cách tốt nhất để đáp trả" các tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng tới đây là "sự đoàn kết của người dân châu Âu."

Trong khi đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại chung của EU Federica Mogherini khẳng định vì an ninh của châu Âu, liên minh này sẽ giữ nguyên lập trường đối với thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và Nhóm P5+1, bất chấp việc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận mang tính lịch sử này. Theo bà, EU sẽ tiếp tục hợp tác với Iran trong việc triển khai thỏa thuận "cực kỳ quan trọng" này do thỏa thuận hạt nhân này tác động đến an ninh của toàn châu Âu.

Hội nghị ngoại trưởng EU tập trung thảo luận tình hình Syria và Trung Đông

Ngày 16/1, tại Brussels, các Bộ trưởng Ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) đã họp bàn về tình hình Syria, tiến trình hòa bình tại Trung Đông và kế hoạch hoạt động sáu tháng đầu năm của Liên minh.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, bà Federica Mogherini, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại chung của EU cho biết đã thông báo với các ngoại trưởng EU về những kết quả ban đầu thực hiện sáng kiến do EU đề xuất liên quan đến công cuộc tái thiết và tái hòa hợp của các bên xung đột tại Syria, sau khi đã thảo luận với lãnh đạo các nước có ảnh hưởng tại khu vực.

Bà Federica Mogherini tuyên bố EU mong muốn tổ chức vào mùa xuân tại Brussels một Hội nghị bàn về tương lai Syria, sau khi các cuộc hòa đàm nội bộ dưới sự bảo trợ của Liên Hợp quốc (LHQ) dự kiến diễn ra tại Geneva kết thúc. Hội đồng đối ngoại EU cũng đã thảo luận nhiều nội dung trên tinh thần phát huy kết quả của phiên họp trước và kết quả của Hội nghị thượng đỉnh EU hồi tháng 12.

Mỹ triển khai 300 lính thủy đánh bộ tới Na Uy gần biên giới Nga

Ngày 16/1, khoảng 300 lính thủy đánh bộ Mỹ đã có mặt Na Uy trong đợt triển khai kéo dài 6 tháng, đánh dấu lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 Na Uy cho phép binh sĩ nước ngoài đồn trú tại nước này.

Những binh sĩ Mỹ sẽ đóng quân tại căn cứ quân sự Vaernes, cách biên giới Nga khoảng 1.500 km và sẽ được huấn luyện tác chiến trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt. Theo thỏa thuận, các binh sĩ Mỹ được phép đồn trú ở quốc gia Bắc Âu này trong vòng 1 năm và sẽ được luân chuyển sau khi kết thúc thời gian đồn trú kéo dài 6 tháng.

Căn cứ quân sự Vaernes nằm ở Trondheim - thành phố lớn thứ 3 tại Na Uy, nơi nhiệt độ đang ở mức -2 độ C. Các binh sĩ Mỹ sẽ được huấn luyện chiến đấu trong mùa Đông và sống sót trong môi trường Bắc Cực.

 

BT
Thăm dò khán giả