Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 10:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 3, 21/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giới chức Canada cáo buộc Mỹ cản trở đàm phán NAFTA

(ANTV) - Mỹ đang áp dụng những chính sách chèn ép và dường như không nghiêm túc trong việc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Đây là tuyên bố được giới chức thương mại Canada đưa ra ngày 19/11, trong bối cảnh vòng đám phán thứ 5 về việc sửa đổi NAFTA đang diễn ra tại Mexico chưa đạt được tiến triển đáng kể.

Phát biểu với báo giới từ Mexico, Lãnh đạo Nghiệp đoàn Canada Jerry Dias cho rằng dường như Mỹ không nghiêm túc trong việc đàm phán lại các điều khoản của NAFTA để sớm thông qua hiệp định mới. Ông Dias cho rằng Mỹ đang cố gắng chèn ép hai thành viên còn lại của NAFTA là Canada và Mexico và Washington không thực muốn đạt được thỏa thuận.

Trong vòng đàm phán thứ 5 này, Mỹ, Canada và Mexico thảo luận các vấn đề kỹ thuật liên quan đến các lĩnh vực dệt may, lao động, dịch vụ và sở hữu trí tuệ, cùng với các vấn đề còn tồn đọng từ vòng đàm phán trước đó.

Hiện nhiều nghị sĩ phe Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng Tổng thống Trump có thể đang muốn từ bỏ hoàn toàn NAFTA hơn là đàm phán để giữ lại những giá trị cốt lõi của hiệp định. Các nghị sĩ nhận định việc Mỹ nhất quyết yêu cầu tái đàm phán các điều khoản trong hiệp định theo chu kỳ 5 năm một lần hoặc kiên quyết thúc đẩy các quy định một chiều mới liên quan tới tỷ lệ hàng hóa nội địa, có thể sẽ khiến các vòng đàm phán rơi vào ngõ cụt, dẫn tới sự sụp đổ của hiệp định. 

Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc kết thúc chuyến thăm Triều Tiên

Hãng tin Kyodo và Yonhap đưa tin Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Tống Đào, đã kết thúc chuyến thăm 4 ngày đến Triều Tiên. Chuyến thăm của ông Tống Đào tới Bình Nhưỡng được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông Tống Đào, đồng thời là Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã từ Bình Nhưỡng về đến Bắc Kinh ngày 20/11. Tuy nhiên, cả 2 hãng tin không cho biết ông Tống Đào có gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hay không. Theo hãng tin Yonhap, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cử ông Tống Đào đến Triều Tiên với tư cách là đặc phải viên để thông tin cho Bình Nhưỡng về kết quả Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng trước.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã cho hay trong khuôn khổ chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Tống Đào, hai đảng cầm quyền của Trung Quốc và Triều Tiên đã cam kết tăng cường trao đổi và phối hợp giữa 2 bên, đồng thời thúc đẩy quan hệ song phương. Bên cạnh đó, ông Tống Đào cũng đã trao đổi "quan điểm (của Trung Quốc) về vấn đề Bán đảo Triều Tiên" với giới chức Triều Tiên. Tuy nhiên, các kế hoạch chi tiết cho chuyến thăm đều không được công bố.

 

BT
Thăm dò khán giả