Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 01:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Chủ Nhật, 07/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giới chức Anh lạc quan phá vỡ bế tắc về Brexit

(ANTV) - Chính phủ Anh không đưa ra "ranh giới đỏ" cho các cuộc thương lượng với Công đảng đối lập nhằm tìm lối thoát phá vỡ thế bế tắc tại Quốc hội hiện nay liên quan tới cuộc khủng hoảng Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Với tuyên bố này này, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đã thể hiện lập trường mở của Chính phủ Thủ tướng Theresa May trong các cuộc thương lượng đang diễn ra với lãnh đạo Công đảng đối lập.

 

Phát biểu với báo giới bên lề hộ nghị bộ trưởng tài chính các nước châu Âu tại Bucharest (Romania), Bộ trưởng Hammond bày tỏ mong muốn các chính trị gia Anh sẽ có các cuộc trao đổi cởi mở, thẳng thắn và có thể đạt được thỏa thuận trong ngày 6/4. Ông thể hiện sự lạc quan chính phủ của Thủ tướng May cùng với Công đảng sẽ phá vỡ những bế tắc hiện nay.

Bộ trưởng Hammond cũng phát đi tín hiệu lạc quan về Hội nghị thượng đỉnh EU về Brexit, dự kiến diễn ra ngày 10/4 tới. Ông cho biết hầu hết các nước EU đã nhất trí quan điểm rằng cần kéo dài thời hạn Brexit.

Hiện một số thành viên Nội các Anh đang thương lượng với các nhà lãnh đạo Công đảng đối lập nhằm tìm kiếm một thỏa hiệp để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng qua, và tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình Brexit, chấm dứt 46 năm thành viên của Anh trong EU.

Liên quan đến đề xuất của Thủ tướng Anh Theresa May đề nghị gia hạn Brexit tới ngày 30/6 để có thêm thời gian giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở trong nước. Song, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk lại đề xuất một thời hạn linh hoạt hơn: “tối đa 1 năm”. Dù chấp nhận phương án nào, thì trong cả 2 trường hợp này, Anh cũng đều phải tham gia cuộc bầu cử châu Âu vào cuối tháng 5 tới. Đây là kịch bản mà nhiều người Anh không hề mong muốn./.

BT
Thăm dò khán giả