Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 00:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 6, 16/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gibraltar trả tự do cho thủy thủ đoàn tàu chở dầu Iran

(ANTV) - Giới chức vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh ngày 15/8 thông báo, toàn bộ thủy thủ đoàn của tàu chở dầu Iran bị bắt giữ hồi đầu tháng 7 vừa qua đã được trả tự do. Tuy nhiên, con tàu này vẫn chưa thể rời cảng sau khi Mỹ yêu cầu phía Gibraltar gia hạn việc bắt giữ.

 

Giới chức Gibraltar cho hay thuyền trưởng cùng 3 thuyền viên của tàu Grace 1 đã được trả tự do và không phải đối mặt với bất cứ cáo buộc nào sau khi nộp tiền bảo lãnh.

Theo kế hoạch, tàu Grace 1, chở theo hơn 2 triệu thùng dầu, cũng sẽ được trả tự do, tuy nhiên Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra 1 số cáo buộc đối với con tàu này và yêu cầu phía Gibraltar gia hạn lệnh bắt giữ. Hiện Tòa án Tối cao Gibraltar vẫn đang xem xét yêu cầu của Mỹ và sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về số phận con tàu trong ngày 15/8.

Trong khi đó, cũng trong ngày 15/8, Anh tuyên bố Iran cần phải tuân thủ những cam đoan mà Tehran đã đưa ra rằng tàu chở dầu Grace 1 sẽ không tới Syria, đồng thời khẳng định London sẽ không cho phép Iran hay bất kỳ ai né tránh các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

 

Iraq không cho phép liên quân quốc tế sử dụng không phận

Trong một thông báo đưa ra ngày 15/8, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã hủy quyết định cho phép liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và một số cánh vũ trang khác sử dụng không phận nước này.

Truyền thông Trung Đông dẫn một thông báo của Bộ chỉ huy các chiến dịch chung của Iraq, nêu rõ hoạt động phòng không sẽ được tăng cường để đối phó với mọi hành vi vi phạm không phận bị coi là “hoạt động thù địch” và phía Iraq sẽ đáp trả những hành vi này.

Quy định hạn chế mới được áp dụng đối với các loại máy bay do thám có hoặc không trang bị vũ khí, máy bay trực thăng, máy bay tiêm kích và tất cả các loại máy bay không người lái mà liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu sử dụng và của lực lượng bán quân sự Hồi giáo dòng Shi’ite.

Tất cả các lực lượng trên đã được phép vào không phận Iraq kể từ tháng 10/2014 khi Baghdad phát động các chiến dịch quân sự để giải phóng các vùng lãnh thổ bị IS chiếm đóng ở miền Bắc và miền Tây nước này.

BT
Thăm dò khán giả