Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 17:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 6, 19/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giật mình "Cuộc sống đằng sau những lượt like"

(ANTV) - Chắc không ai trong chúng ta chưa từng chứng kiến một trường hợp tuổi dậy thì nổi loạn, chống đối, chán ghét tất cả mọi thứ tuy nhiên ở thời đại này mọi thứ còn trở nên rắc rối hơn với các em, mạng xã hội đang ngày càng phổ biến trở nên không thể thay thế, dồn thêm ngày càng nhiều áp lực cho trẻ em. Một báo cáo có tên “Cuộc sống đằng sau những lượt like” của ủy ban trẻ em của Anh đã được công bố để cảnh báo về tình trạng này.

 

Theo báo cáo của ủy ban quốc gia về trẻ em tại Anh. Trẻ em trong giai đoạn phát triển thường trong cấp 1 sang cấp 2, là khi chúng trải qua thời gian biến chuyển tâm lí  rất phức tạp. Và ngày nay mạng xã hội lại càng làm sức ép tinh thần của các en trở nên nặng nề hơn. Kết luận được đưa ra dựa trên nghiên cứu sâu trong một nhóm 32 trẻ tuổi từ 8 đến 12. Ở độ tuổi này các em chủ yếu chỉ thường chơi game, sử dụng các ứng dụng  sáng tạo và nghiên cứu.

Tuy nhiên, lớn hơn một chút, hành vi trực tuyến của các em chuyển sang tập trung tương tác trên mạng xã hội. Đây chính là lúc các em trải qua một sự thôi thúc cần được kết nối, cần được để ý và rất nhạy cảm về những lượt like hay  lượt yêu thích trên mạng xã hội.

Tất nhiên, yêu cầu của các trang mạng xã hội là người dùng đều phải trên 13 tuổi, nhưng chúng ta đều biết trẻ em dùng mạng xã hội sớm hơn rất nhiều. Chính phủ Anh đang kêu gọi có  thêm nhiều lớp học về thói quen trực tuyến và sự thoát ly khỏi công nghệ, qua đó hiểu hơn về các tác động của mạng xã hội tới tâm lý của trẻ em.

Ở một quốc gia khác như Mỹ, tuy chưa có kết luận về sự liên quan cụ thể, nhưng tỉ lệ trẻ vị thành niên tự tử đang gia tăng, trùng khớp với giai đoạn tỷ lệ sử dụng mạng xã hội gia tăng. Trong một nmghieen cứu của  tâm lý học lâm sàng, của Mỹ, chính những hình ảnh một con người, một cuộc sống hoàn hảo trên mạng xã hội có thể đang ảnh hưởng tới tinh thần của trẻ vị thành niên.

Khoảng nửa triệu em đã tham gia khảo sát với những câu hỏi liên quan tới tần suất sử dụng điện tử, mạng xã hội và cả những ý nghĩ về sự bất lực, các ý nghĩ tự tử. Trường học và người sử dụng cần có thêm nhận thức. Tuy nhiên, một phần trách nhiệm cũng phải tới từ các giới công nghệ.

Nhưng phụ huynh chưa từng trải qua giai đoạn trưởng thành này trong  một thế giới số tràn ngập mạng xã hội, họ cũng khó đặt mình vào hoàn cảnh của con em để giáo dục.

Những gì các bậc cha mẹ hiện nay có thể làm đó là cho các em thấy được niềm vui tự nhiên tới  từ những hoạt động thể chất như thế này.

B.T
Thăm dò khán giả