Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 02:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:36, Thứ 3, 29/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giao tranh Armenia – Azerbaijan tiếp diễn, nhiều người thiệt mạng

(ANTV) - Giao tranh giữa hai nước Cộng hòa Armenia và Cộng hòa Azerbaijan vẫn tiếp tục tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, khiến thêm 28 binh sĩ của vùng lãnh thổ này thiệt mạng trong các cuộc xung đột với các lực lượng Azerbaijan, nâng tổng số người thương vong ở đây lên thành 59. 

Các lực lượng Azerbaijan và Armenia đã đấu súng ác liệt sang ngày thứ 2 (ngày 28/9) liên quan vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh, trong đó hai bên cáo buộc lẫn nhau sử dụng pháo hặng nặng.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 28/9, đã ký sắc lệnh động viên một phần lực lượng dự bị quân đội.

Trước tình hình trên, Nga và Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi các bên liên quan ngừng bắn ngay lập tức. Trong đó, Nga nêu rõ sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa hai nước.

Amernia và Azerbaijan đã vướng vào cuộc xung đột dai dẳng kéo dài nhiều thập kỷ liên quan tới tranh chấp Nagorno-Karabakh. Khu vực này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống nên muốn ly khai để sáp nhập vào Armenia.

Tòa án tối cao Tây Ban Nha ủng hộ bãi nhiệm Thủ hiến vùng Catalonia

Ngày 28/9, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã ủng hộ một phán quyết của tòa án địa phương bãi nhiệm Thủ hiến vùng Catalonia Quim Torra vì không tuân thủ các chỉ thị của chính quyền trung ương. Một phán quyết có thể làm gia tăng nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng chính trị mới tại vùng lãnh thổ này.

Theo bản án, ông Torra sẽ bị truất quyền trong 18 tháng, nhưng ông này được tại nhiệm trong quá trình kháng cáo. Thời điểm chính thức bãi nhiệm ông Torra sẽ do Tòa Dân sự tối cao Catalonia quyết định. Hồi tháng 12, tòa án này kết tội ông sử dụng các biểu tượng của phe ủng hộ ly khai tại các tòa nhà công cộng ở Catalonia trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc gia hồi tháng 4/2019.

Tuy nhiên, Nghị viện vùng Catalonia mới đây khẳng định sẽ không đồng thuận với mọi quyết định bãi nhiệm ông Torra và bản thân ông này cũng có thể sẽ chống lại phán quyết trên.

 

 

Thăm dò khán giả