Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 16:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 3, 19/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giáo hoàng Francis kêu gọi một hiệp ước toàn cầu về người tị nạn

(ANTV) - Giáo hoàng Francis đã hối thúc mọi người trân trọng những đóng góp của người di cư, đồng thời kêu gọi cần thông qua một hiệp ước toàn cầu về người tị nạn.

 

 

Phát biểu của Giáo hoàng Francis được đưa ra trong bối cảnh chính sách nhập cư của chính phủ mới ở Italy đang gây chia rẽ ở châu Âu, liên quan tới tàu Aquarius chở hơn 600 người di cư được cứu trên biển Địa Trung Hải.

Phát biểu trước hàng chục nghìn người tại Quảng trường St.Peter, Giáo hoàng Francis cho biết ông hy vọng rằng sự kiện Ngày người tị nạn thế giới của Liên hợp quốc vào 20/6 sẽ thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế tới những nỗi đau khổ và vất vả mà những người bị buộc phải rời bỏ nhà cửa do xung đột và khủng bố đang phải trải qua.

Bài phát biểu của Giáo hoàng Francis được đưa ra trong bối cảnh châu Âu hiện có những bất đồng về chính sách nhập cư của chính phủ mới ở Italy, khi nước này đã từ chối mở cửa cảng cho tàu cứu hộ Aquarius của Pháp chở 629 người di cư.

Con tàu này sau đó đã cập cảng Valencia của Tây Ban Nha, chấm dứt hành trình kéo dài 9 ngày lênh đênh trên biển, song cũng là một biểu tượng cho thấy sự thất bại của châu Âu trong việc thống nhất chính sách đối với người nhập cư.

EU gia hạn trừng phạt với Bán đảo Crimea

 

Ngày 18/6, Liên minh châu Âu EU tiếp tục gia hạn lệnh trừng phạt nhằm vào Crimea thêm 12 tháng, đến ngày 23/6/2019. EU gia hạn các trừng phạt với Crimea và Sevastopol hàng năm, trong đó, các lệnh trừng phạt với Crimea được EU công bố năm 2014 trong bối cảnh quan hệ Nga-phương Tây xuống thấp chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh vì khủng hoảng Ukraine và vụ sáp nhập Bán đảo Crimea.

Tuyên bố của Liên minh châu Âu nêu rõ: “Ngày 18/6/2018, Hội đồng châu Âu đã gia hạn các biện pháp đối phó mạnh mẽ với việc sáp nhập bất hợp pháp của Bán đảo Crimea và vùng Sevastopol vào Nga tới ngày 23/6/2019”. Các trừng phạt hiện nay của EU với Crimea và Sevastopol sẽ hết hạn vào ngày 23/6 tới.

Bên cạnh các biện pháp phong tỏa ngoại giao như ngừng đàm phán về vấn đề thị thực và những lệnh cấm cá nhân, EU cũng công bố hàng loạt biện pháp trừng phạt mạnh mẽ với Nga như đóng băng tài sản, cấm đi lại, trừng phạt kinh tế. Những trừng phạt này cũng nhằm phong tỏa Crimea và Sevastopol.

EU cấm công dân khối này và các công ty có trụ sở tại EU nhập khẩu các sản phẩm từ Crimea, cũng như đầu tư và xuất khẩu hàng hóa và công nghệ liên quan tới ngành vận tải và năng lượng tới khu vực này.

B.T
Thăm dò khán giả