Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 11:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:26, Thứ 3, 02/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giáo hoàng Francis kêu gọi giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng ngoại giao

(ANTV) - Nằm trong nỗ lực nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại khu vực bán đảo Triều Tiên, Giáo hoàng Francis mới đây cho rằng những quốc gia trung lập cần tham gia tích cực hơn vào việc giải quyết những bất đồng giữa Mỹ và Triều Tiên, đồng thời tránh để vấn đề này vượt quá tầm kiểm soát, qua đó dẫn tới những nguy cơ về thảm họa hạt nhân.

Giáo hoàng Francis khẳng định vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đang trở nên “vô cùng nóng bỏng” trong thời gian qua và giải pháp ngoại giao là phương án duy nhất có thể mang lại hòa bình và ổn định cho khu vực.

Bên cạnh đó, Giáo hoàng Francis cũng nhấn mạnh tại vai trò của LHQ cùng các quốc gia trung lập trong nỗ lực nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên.

Đồng thời cho biết sẵn sàng gặp mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump tại châu Âu vào cuối tháng này nếu phía Washington đưa ra lời mời. Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ có mặt tại Sicily, Italy vào ngày 26-27/5 tới để thăm dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7).

Mỹ đạt thỏa thuận ngân sách duy trì hoạt động Chính phủ

Các nghị sĩ Đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận phân bổ gói ngân sách hơn 1.000 tỷ USD giúp Chính phủ duy trì hoạt động hết ngày 30/9.

Điểm đáng chú ý của thỏa thuận vừa đạt được là không có điều khoản cấp tiền cho Chính phủ Mỹ xây bức tường biên giới phía Nam giáp Mexico, song trao cho Nhà Trắng 15 tỷ USD để tăng chi tiêu quốc phòng và an ninh biên giới.

Ngoài ra, thỏa thuận ngân sách nói trên cũng bác bỏ đề xuất của Tổng thống Donald Trump cắt giảm một số chương trình phổ biến như nghiên cứu y học và phát triển cộng đồng.

Thỏa thuận cần được Hạ viện và Thượng viện thông qua trước ngày 5/5 để có thể trình Tổng thống Trump ký ban hành luật, nhằm tránh nguy cơ Chính phủ Mỹ phải ngừng hoạt động.

Năm 2013, Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa trong 16 ngày do tranh cãi liên quan đến ngân sách cho những cải cách chăm sóc y tế của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama.

BT
Thăm dò khán giả