Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 15:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:30, Chủ Nhật, 26/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giáo hoàng Francis kêu gọi đối thoại vì một thế giới hòa bình

(ANTV) - Ngày 25/12, tại Quảng trường Thánh Peter ở Vatican, Giáo hoàng Francis đã đọc sứ điệp Giáng sinh kêu gọi đối thoại vì một thế giới hòa bình.

Trong sứ điệp Giáng sinh, Giáo hoàng đã liệt kê một loạt các quốc gia và vùng lãnh thổ đang trải qua xung đột, căng thẳng và khủng hoảng như Syria, Yemen, Israel, Palestine, Afghanistan, Sudan, Nam Sudan,...

Giáo hoàng cho rằng đối thoại là con đường duy nhất để giải quyết các cuộc xung đột. Chính vì vậy, ông kêu gọi các cá nhân và các nhà lãnh đạo thế giới hãy thẳng thắn chia sẻ với nhau vì lợi ích của tất cả mọi người, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi dịch COVID-19 hoành hành.

Trước đó, đêm 24/12, tại Vương cung thánh đường St Peter ở Tòa thánh Vatican với sự tham gia của khoảng 200 giới chức tôn giáo và 2.000 giáo dân, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi người dân trên toàn thế giới tận hưởng giá trị cuộc sống và cùng nhau đoàn kết giúp đỡ những người nghèo.

Iran cam kết thúc đẩy đối thoại để giải quyết các vấn đề khu vực 

Ngoại trưởng Iran ngày 25/12 khẳng định Iran cam kết thúc đẩy đối thoại và theo đuổi các giải pháp chính trị để giải quyết các vấn đề song phương và khu vực, đồng thời nhấn mạnh Tehran sẵn sàng đàm phán với các nước trong khu vực để thúc đẩy quan hệ.

Ngoại trưởng Iran đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp cùng ngày ở Tehran với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Oman, đang ở thăm Iran. Ông nói rằng việc cải thiện quan hệ với các nước láng giềng là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Ebrahim Raisi, đồng thời lưu ý Iran rất coi trọng mối quan hệ với nước láng giềng Oman.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran bày tỏ hy vọng rằng những nỗ lực của tất cả các nước trong khu vực, đặc biệt là Iran và Oman, sẽ mở đường cho việc chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Yemen.

Về phần mình, Ngoại trưởng Oman cũng hy vọng cuộc khủng hoảng Yemen sẽ kết thúc càng sớm càng tốt, đồng thời cho biết Oman hoan nghênh việc giải quyết các vấn đề khu vực thông qua các biện pháp hòa bình và ngoại giao.

Iran đang nỗ lực cải thiện quan hệ với các nước láng giềng, đặc biệt là các quốc gia Arab, trong bối cảnh Iran và Saudi Arabia, vốn đang bất đồng về một số vấn đề bao gồm cuộc khủng hoảng Yemen, bắt đầu tiến hành vòng đàm phán mới tại Baghdad trong ngày 25/12 với vai trò hòa giải của Iraq.

 

BT
Thăm dò khán giả