Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 13:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 5, 24/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giáng sinh trầm lắng ở quê hương Chúa Jesus

(ANTV) -Giáng sinh năm nay tại Bethlehem, Palestine, nơi Chúa Jesus chào đời, chứng kiến ít hoạt động nhộn nhịp do ảnh hưởng của Covid-19.

 

Vào thời điểm này những năm khác, hàng trăm nghìn du khách đang len lỏi khắp Bethlehem, thành phố Palestine nằm ở Bờ Tây cách  Jerusalem chưa đầy 10 km về phía nam. Còn năm nay, đại dịch Covid-19 gây thiệt hại cho các cửa hàng kinh doanh, nhưng nó cũng mang lại cơ hội cho các tín đồ tận hưởng bầu không khí tĩnh lặng hiếm có.
 
Thánh lễ đêm Giáng sinh vào 24/12 được coi là sự kiện quan trọng nhất trong năm tại nhà thờ, sẽ đóng cửa với công chúng trong Giáng sinh năm nay. Thậm chí, đại diện của chính quyền Palestine cũng không tới như thường lệ.
 
Cây thông Noel nhỏ nhất thế giới, chỉ bằng 1/20.000 sợi tóc
 

 

Maura Willems, nữ nghiên cứu sinh ngành vật lý ứng dụng tại Đại học Công nghệ Đép (Delft), thành phố Delft, Hà Lan, đã tạo ra cây thông Noel nhỏ nhất thế giới.
 
Trong quá trình chuẩn bị tốt nghiệp, Willems sử dụng kính hiển vi quét xuyên hầm (STM), thiết bị tinh vi có khả năng quét từng nguyên tử riêng lẻ, thậm chí thay đổi vị trí của chúng. Nhờ vậy, cô có thể xây những cấu trúc nhỏ với từng nguyên tử một và nghiên cứu các đặc tính cơ học lượng tử.
 
Willems nảy ra ý tưởng chế tạo cây thông tí hon cho dịp Noel. Cô tách 51 nguyên tử ra khỏi một mạng tinh thể hoàn chỉnh và thu được cấu trúc giống hình cây thông cao 4 nanomet, hay 4/1.000.000 milimet. Cây thông chỉ nhỏ bằng 1/20.000 sợi tóc người là một tác phẩm thú vị ra đời nhờ kính hiển vi quét xuyên hầm.

 

Thăm dò khán giả