Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 02:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 5, 22/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gian nan vấn đề tái định cư cho người tị nạn

(ANTV) -Việc các quốc gia đồng ý tiếp nhận người tị nạn là một chuyện, tuy nhiên vấn đề tái định cư cho người tị nạn để họ có thể ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng và chuyên tâm lao động lại là chuyện khác. 

Đặc biệt, những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc tái định cư cho những người nhập cư gần đây chưa đạt được kết quả như mong muốn, khiến cuộc sống của những người tị nạn sau khi được tiếp nhận vẫn còn là cả một hành trình đầy gian nan.
 
Tháng 9/2015, EU đã thông qua kế hoạch đầy tham vọng trong việc tái định cư 160.000 người nhập cư tại Italy và Hy Lạp trong vòng hai năm.
 
Tuy nhiên, đến nay gần một năm đã trôi qua nhưng chưa đến 3% trong số những người nhập cư theo kế hoạch của EU tìm được các quốc gia khác trong liên minh tiếp nhận. Tính đến giữa tháng 9 này mới có khoảng 1.000 người nhập cư tại Hy Lạp và 3.493 người tại Hy Lạp được tái định cư theo chương trình của EU. Một số được chuyển đến các quốc gia ngoài EU như Na Uy và Thụy Sĩ.
 
Việc tiếp nhận và số lượng người nhập cư được tiếp nhận vẫn là một chủ đề nhạy cảm. Hungary đã khởi động chiến dịch phản đối người nhập cư trước cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 2/10 tới về việc có tẩy chay kế hoạch tái định cư người nhập cư của EU hay không.
 
Trong khi đó, Chính phủ Đức cũng đang phải trả giá cho việc tiếp nhận người nhập cư khi mà trong cuộc bầu cử địa phương ngày 4/9, đảng theo xu hướng chống người nhập cư “Sự lựa chọn khác cho nước Đức”(AfD) đã đánh bại “Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo” (CDU) của đương kim Thủ tướng Merkel.
 
Những người dân bản địa lo lắng về việc tiếp nhận người di cư có thể gây nguy hiểm cho đất nước họ, đặc biệt trong bối cảnh các vụ tấn công khủng bố tại châu Âu thời gian gần đây đa phần đều là do những phần tử khủng bố chà trộn vào dòng người tị nạn.
 
Trong khi đó, đa số người nhập cư cũng vấp phải những thách thức nghiêm trọng liên quan đến học vấn và sự thích ứng trong công việc. Điều này khiến họ gặp vô vàn khó khăn trong việc kiếm sống, và hậu quả là những tệ nạn xã hội có thể tăng theo.
 
Theo các chuyên gia phân tích, những người tìm kiếm diện tị nạn cần phải được cho phép tham gia vào lực lượng lao động, nhằm giảm gánh nặng mà họ gây ra cho quốc gia sở tại. Hướng cho những người nhập cư nhanh chóng tiếp cận được thị trường lao động sẽ làm giảm sự dựa dẫm của họ đối với các nguồn vốn công của châu Âu, đảm bảo rằng họ sẽ đóng góp cho thị trường lao động và đóng góp thuế cho nước sở tại, giúp họ thích nghi nhanh hơn với cuộc sống trong một xã hội mới, và tránh bị cách lu khỏi xã hội và thị trường lao động xét về dài hạn.
 

 

BT
Thăm dò khán giả