Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 17:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Thứ 2, 28/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gian nan đường tới cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

(ANTV) - Cơ hội biến cuộc gặp lịch sử Mỹ - Triều dự kiến vào ngày 12/6 tới tại Singapore trở thành "thời khắc đặc biệt cho hòa bình thế giới", như chính lời Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố. Tuy nhiên, những quyết định mới nhất của ông chủ Nhà Trắng đang khiến cơ hội hiện thực hóa cuộc gặp này trở nên khó đoán định. 

Lí do nào khiến tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố hủy cuộc gặp đang được cả thế giới kỳ vọng này? Quyết định của ông Trump sẽ tác động như thế nào tới chính trường quốc tế?  Và liệu rằng cuộc gặp có tiếp tục diễn ra như kỳ vọng.  Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi trong mục TGĐC cùng những phân tích của Nhà báo Phạm Phú Phúc - chuyên gia bình luận các vấn đề quốc tế.

Gian nan đường tới cuộc gặp Mỹ- Triều Tiên

Một lần nữa, Tổng thống Trump lại có một quyết định không những đi ngược lại bầu không khí đối thoại và hòa giải đang được duy trì trên bán đảo Triều Tiên, mà còn làm sứt mẻ lòng tin chiến lược giữa các bên liên quan, tạo trở lực cho tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Trong bức thư gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Trump cho biết thời điểm này là không thích hợp để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều như đã dự kiến. Tổng thống Mỹ rất lấy làm tiếc vì "cơ hội đã bị bỏ lỡ" và "đây là thời khắc đáng buồn trong lịch sử".

Đáp lại quyết định bất ngờ của Tổng thống Trump, chỉ vài giờ sau, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố rằng Bình Nhưỡng vẫn sẵn sàng đàm phán với Mỹ bất cứ khi nào.

Trong khi đó, Nhật Bản, Hàn Quốc cùng nhiều quốc gia Châu Âu đều  tỏ sự nuối tiếc với quyết định của Tổng thống Trump và kêu gọi các bên tiếp tục đối thoại.

Tuy nhiên, chưa đầy một ngày sau đó, ông Trump lại dịu giọng tuyên bố sẽ luôn chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc gặp với Triều Tiên cho dù hội nghị thượng đỉnh song phương này diễn ra vào thời điểm nào.

Báo chí thế giới nói về cuộc gặp Mỹ-Triều Tiên

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên, báo chí thế giới đã đưa ra những bình luận đa chiều về động thái này.

Trang mạng Slate.com của Mỹ bình luận tuyên bố trên của Tổng thống Mỹ cho thấy sự thiếu tôn trọng của Washington đối với Hàn Quốc - nước đóng vai trò tích cực hàng đầu trong việc sắp xếp hội nghị thượng đỉnh lịch sử này. Trong một bài viết khác, trang Slate.com còn cho rằng việc hủy kế hoạch gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều cho thấy ông Trump thiếu kỹ năng của một nhà thương thuyết.

Tờ the Guardian bình luận việc hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ khiến cho khoảng cách giữa Mỹ và Triều Tiên giãn rộng hơn. Tuy nhiên, nếu cuộc gặp này thực sự diễn ra, có thể nó sẽ trao cho Triều Tiên một chiến thắng quá dễ dàng bởi trên thực tế, cuộc gặp không được chuẩn bị cũng như cân nhắc một cách thấu đáo.

Tờ Nước Mỹ Ngày nay đăng bài viết dự đoán êkip đối ngoại của Trump sẽ tuyên truyền rằng quyết định này là mạnh mẽ và quyết đoán, song trên thực tế đây là một ý tưởng tồi ngay từ đầu. Tổng thống Mỹ không có lý do gì để đồng ý tham gia một cuộc gặp thượng đỉnh mà nếu diễn ra thì sẽ giống như những chương trình truyền hình thực tế mà ông phụ trách trước đây.

 

BT
Thăm dò khán giả