Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 17:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:09, Thứ 6, 23/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gian nan đẩy lùi bạo lực tại thành phố Baltimore, Mỹ

(ANTV) - Với khoảng 615.000 dân, một con số không hề đông đúc nhưng thành phố Baltimore thuộc tiểu bang Maryland hiện đang được xem là thành phố nguy hiểm nhất nước Mỹ. 

Theo thống kê năm 2017, tại đây đã xảy ra tổng cộng 343 vụ giết người, khiến tỉ lệ xảy ra các vụ án mạng của thành phố này lên mức cao kỷ lục của xứ sở cờ hoa, đồng thời cũng là cao nhất trong lịch sử của thành phố. Trước tình hình đó, vào đầu năm 2018, thị trưởng Baltimore đã quyết định bổ nhiệm giám đốc cảnh sát mới nhằm ổn định hơn tình hình an ninh trật tự tại đây. Tuy nhiên quyết định thay đổi nhân sự này có thể phát huy tác dụng hay không, hiện nay vẫn là quá sớm để có câu trả lời.

Một góc nhỏ của thành phố Baltimore. Thoạt nhìn người ta sẽ tưởng đây chỉ là một góc phố yên bình của một thành phố nhỏ ít dân cư, nhưng chẳng ai có thể ngờ trước khi có chiếc biển báo “Khu vực không nổ súng” được treo lên thì đây là nơi được chọn làm nơi thanh toán lẫn nhau giữa các băng đảng khét tiếng của thành phố này.

Một đài tưởng niệm nhỏ được lập nên nhằm tưởng nhớ những nạn nhân vô tình hứng chịu đạn lạc trong những trận hỗn chiến. Trong số này có người con trai và em họ của bà Erricka Bridgeford, một thành viên rất nhiệt tình trong phong trào đẩy lùi súng đạn và bạo lực tại Baltimore.

Bà Erricka Bridgeford, người dân Baltimore nói: “Hai người thân của tôi đã qua đời vào năm 2015. Vào tháng Một là cậu con trai Darius của tôi, nó bị bắn khi đang xuống phố. Rồi đến tháng Năm đến lượt em họ Talil của tôi cũng qua đời vì lý do trên. Bên cạnh đó những người quen khác của tôi lần lượt trở thành nạn nhân của những vụ bạo lực, do đó tôi luôn phải đi tới 3 đến 4 đám tang mỗi năm.”

Cùng với sự trợ giúp của những người xung quanh, vào cuối năm 2017, bà Erricka Bridgeford đã thực hiện một dự án nhằm kêu gọi ngừng bắn và chấm dứt bạo lực tại thành phố. Dự án mang tên “Không giết nhau trong 72 giờ” được thể hiện bằng những tờ áp phích nhỏ được dán trên khắp con đường, và tờ rơi được phát đến tận tay của mọi người trong thành phố. Với dự án này, bà Erricka cùng những người tham gia hy vọng sẽ giúp thành phố trong 3 ngày, từ thứ Sáu tới Chủ Nhật, có thể hưởng một khoảng thời gian yên bình ngắn ngủi.

Thế nhưng dường như điều này là không thể đối với một thành phố khát máu như Baltimore. Chỉ 41 tiếng đồng hồ sau lời kêu gọi, đã có hai thanh niên ngã xuống sau một cuộc nổ súng.

Bà Erricka Bridgeford, người dân Baltimore bày tỏ: “Chúng tôi hiểu rằng có rất nhiều lý do dẫn tới bạo lực tại Baltimore nên cũng không đặt quá nhiều hy vọng vào những lời kêu gọi ngừng bắn như thế này. Tuy nhiên 41 tiếng đồng hồ không đổ máu cũng được xem là một thành công đối với thành phố cứ 19 tiếng lại có một người mất mạng.”

Ông Gardnel Carter, chuyên gia lĩnh vực an toàn đường phố nói: “Khi quá nghèo và không kiếm được tiền, trong suy nghĩ người dân sẽ sinh ra tâm lý chán nản. Tình trạng chán nản kéo dài sẽ khiến những quyết định tồi tệ được đưa ra. Có rất nhiều sự vô vọng hiện lên trong ánh mắt những người dân Baltimore. Họ chỉ đang sinh tồn chứ không thực sự sống.”

Sự vô vọng và bầu không khí u ám tại Baltimore ngày càng dâng cao đồng nghĩa với niềm tin của người dân vào lực lượng chức năng của chính quyền thành phố ngày càng suy giảm. Đó dường như là một hệ quả tất yếu, khi cảnh sát Baltimore từ lâu đã không thể ngăn chặn một trong những gốc rễ dẫn tới tình trạng bạo lực triền miên của thành phố, đó chính là ma tuý.

Trong một thành phố nhộn nhịp buôn bán mặt hàng cấm, những băng nhóm xuất hiện dẫn tới những cuộc giao tranh chiếm giữ địa bàn và ăn chia lợi nhuận xảy ra là điều đương nhiên.

Ông Jamal, người dân Baltimore nói: “Những trận chiến và những cuộc nổ súng tại khu vực này là chuyện diễn ra hằng ngày. Tất cả cũng chỉ xoay quanh ma tuý thôi: ai được phép bán ở khu vực này, ai được phép bán nhiều hơn. Những cuộc cãi vã không đi đến hồi kết sẽ được giải quyết bằng súng đạn.”

Ông T.J. Smith, người phát ngôn Sở Cảnh sát Baltimore phát biểu: “Khi nhìn vào những con số thống kê về nạn nhân thiệt mạng do bạo lực súng đạn tại Baltimore qua các năm 2016 và 2017, bạn sẽ thấy 85% trong số đó là những người mang tiền án về nhiều tội danh khác nhau. Mặc dù những kẻ chúng tôi đang cố gắng bắt giữ là đúng tội danh, nhưng chúng tôi cũng rất buồn rằng những kẻ phạm tội vào ngày hôm nay đang tiềm ẩn nguy cơ trở thành nạn nhân vào ngày mai.”

Trước những sức ép từ dư luận cũng như chính phủ, Tháng 1/2018 chính quyền thành phố Baltimore đã bổ nhiệm ông Darryl DeSousa vào vị trí lãnh đạo cơ quan Cảnh sát của thành phố này, thay thế ông Kevin Davis, người đã không có được năng lực tốt nhất trong quá trình đấu tranh đẩy lùi bạo lực. Với sự đổi mới trong công tác nhân sự, chính quyền thành phố hy vọng Baltimore sẽ sớm được thay đổi, mang lại sự bình yên cho người dân và lấy lại uy tín của lực lượng chức năng, dẫu biết đây là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả