Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 22:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:35, Thứ 3, 16/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gian nan công cuộc điều trị tâm lý cho trẻ em tị nạn Syria

(ANTV) - Chiến tranh xung đột đã gây ra rất nhiều hệ lụy cho các bên tham gia, đặc biệt là đối với những người dân vô tội. Không chỉ lâm vào cảnh lầm than cực khổ, không có nơi ăn chốn ngủ, nhiều người dân tại các quốc gia đang xảy ra xung đột còn phải chịu một nỗi đau khác, đó là những ám ảnh tâm lý sau khi phải chứng kiến những cảnh đau thương. 

 

Đây là những nỗi đau khó quên mà các em có thể sẽ phải mang theo suốt đời, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống tương lai nếu không có sự can thiệp sớm từ các chuyên gia tâm lý.

Ahmed năm nay 13 tuổi, là một cậu bé người Syria hiện đang sống trong một trại tị nạn ở Jordan. Em được chẩn đoán đã mắc chứng rối loạn chấn thương tâm lý nghiêm trọng, sau khi chứng kiến quá nhiều đau thương từ những cuộc xung đột xảy ra tại quê nhà.

Trước đây khi còn ở Syria, Ahmed đã phải chứng kiến cảnh cha mình bị bắn ngay trước mắt, rồi sau đó ông đã qua đời tại bệnh viện tỉnh Daara. Có vẻ như ông trời cảm thấy như vậy là chưa đủ bất hạnh đối với cậu bé này, khi mà ít lâu sau đó Người đã cướp đi cả mẹ của Ahmed bằng căn bệnh ung thư lợi.

Hiện tại Ahmed đang phải tham gia một quá trình trị liệu tâm lý với một bác sĩ riêng, để điều chỉnh lại hành vi có phần hung hăng và thường xuyên giận dữ thái quá.

Một số trường hợp tổn thương tâm lý ít nghiêm trọng hơn sẽ được tập hợp và sinh hoạt theo từng nhóm nhỏ, với sự hướng dẫn của một bác sĩ tâm lý. Các thành viên trong nhóm sẽ có dịp nói lên những cảm xúc tiêu cực trong lòng, và học cách thích nghi với những khó khăn khi phải sống trong một điều kiện như hiện tại.

Miriam, một thiếu nữ ở tuổi 16 cho biết em cảm thấy rất khó khăn khi buộc phải rời bỏ mái nhà quen thuộc để sống dưới những chiếc túp lều bằng nhựa. Chuyện này thực sự mới mẻ và rất khó làm quen đối với em. Nhưng sau khi được tham gia vào các nhóm điều trị tâm lý, mọi chuyện đang dần tốt hơn.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng việc để trẻ em thoải mái thể hiện cảm xúc của mình là một điều vô cùng quan trọng. Có nhiều cách thể hiện, có những em tâm sự giãi bày với người lớn, còn một số khác vẽ tranh để kể về những khó khăn mình từng trải qua. Ở trại tị nạn này người ta trưng bày những bức vẽ của các em thiếu nhi, thể hiện nhiều giai đoạn trong cuộc sống của các em: từ lúc chứng kiến bạo lực, những cảnh giết chóc cho tới những lần trốn chạy và cuộc sống tạm bợ dưới mái lều trại tị nạn.

Nỗi lo sợ là một trong những triệu chứng khác của chấn thương tâm lý mà những trẻ em ở đây phải chịu đựng, tuy nhiên mọi việc chưa dừng lại ở đó. Trên thực tế có rất nhiều tổn thương tâm lý mà không đơn giản để các bác sĩ phát hiện và chẩn đoán chính xác.

Đối với trường hợp của em Ahmed, những lời khuyên từ các chuyên gia có thể giúp em kiểm soát hành vi và tính khí nóng nảy, hung hăng của mình. Thế nhưng không phải ai cũng may mắn được như vậy. Ở ngoài kia vẫn còn nhiều người tị nạn Syria vẫn đang cảm thấy chơi vơi lạc lõng trong cuộc sống của chính mình.

Từ trẻ em tới người lớn, ai cũng dễ dàng bị chiến tranh tác động xấu đến tâm lý, trong khi quá trình trị liệu hiện chưa thể được tiếp cận tới 100% các bệnh nhân. Công cuộc điều trị tâm lý đối với những người tị nạn Syria nói riêng và người tị nạn từ khắp nơi trên thế giới hiện vẫn đang là vấn đề cần được quan tâm hết sức, với tầm quan trọng không kém việc đem lại hòa bình cho những khu vực đang xảy ra xung đột.

 

B.T
Thăm dò khán giả