Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 02:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 4, 14/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải thưởng Mo Ibrahim tôn vinh cựu nữ lãnh đạo đầu tiên của châu Phi

(ANTV) - Cựu Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình và người phụ nữ đầu tiên được bầu làm đứng đầu chính phủ tại một quốc gia châu Phi, đã giành được giải thưởng Mo Ibrahim trị giá 5 triệu đô la. Giải thưởng này ra đời nhằm nâng cao chất lượng các nhà lãnh đạo chính trị của châu Phi.

Ellen Johnson Sirleaf, người đã nắm giữ trách nhiệm lãnh đạo Liberia, quốc gia từng bị chiến tranh tàn phá nặng nề tại Tây Phi, là người thứ 5 giành giải thưởng Mo Ibrahim. Trong vòng 10 năm kể từ ngày ra đời, giải thưởng thường niên này mới chỉ chứng kiến 5 người đạt giải, bởi có những năm không có ứng viên nào xứng đáng cho giải thưởng này.
 
Năm nay, Quỹ Mo Ibrahim đã lên tiếng ca ngợi Ellen Johnson Sirleaf vì “sự lãnh đạo đặc biệt và biến đổi”, góp phần đáng kể giúp Liberia hồi phục sau nhiều năm chìm trong cuộc nội chiến. Bên cạnh đó sự thành công của Sirleaf cũng chứng tỏ khả năng và vai trò của những người phụ nữ trong các công việc chính trị.
 
Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf nói:“Tôi có cơ hội để mở ra cánh cửa cho nhiều phụ nữ châu Phi hơn trong việc nắm giữ các vị trí chính trị cấp cao, nhiều thách thức hơn bởi vì tôi là đại diện cho nguyện vọng và ước nguyện của phụ nữ châu lục này, thậm chí là cả phụ nữ trên thế giới.”
 
Được thành lập từ những nô lệ da đen tại Mỹ được giải phóng, Liberia được xem là quốc gia cộng hòa hiện đại nhất tại châu Phi. Tuy nhiên quốc gia này đã chứng kiến không ít khó khăn khi phải đối mặt với những năm tháng bất ổn và đổ máu, với hai cuộc nội chiến khốc liệt. Nhờ sự lãnh đạo của Ellen Johnson Sirleaf, Liberia đã ngày một hồi phục và phát triển mạnh mẽ./.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả