Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 21:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:29, Thứ 3, 11/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải phóng Mosul - Bước ngoặt lịch sử trong cuộc chiến chống IS

(ANTV) - Chính phủ Iraq ngày 9/7 tuyên bố quân đội nước này đã đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Mosul. Đây được coi là thắng lợi lớn mang tính bước ngoặt quan trọng và mang tính biểu tượng cao trong cuộc chiến chống IS tại Iraq nói riêng và toàn khu vực nói chung. Bởi Mosul không chỉ là thành phố lớn thứ hai của Iraq, mà còn là nơi IS từng tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo cách đây 3 năm.

Đích thân thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã đến tận thủ phủ Mosul của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng để chúc mừng các lực lượng vũ trang sau chiến dịch quân sự kéo dài hơn 8 tháng. Tới đây, thủ tướng Al-Abadi đã quàng lá quốc kỳ Iraq trên vai và động viên lực lượng quân đội nước này.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố: “Thực sự, tôi đến Mosul ngày hôm nay để theo dõi chiến thắng của chúng ta trong việc loại bỏ IS.Chúng ta đang ở những những khoảnh khắc cuối cùng của chiến dịch này. Các tay súng khủng bố IS đã chọn cái chết thay vì đầu hàng. Chúng ta không có nhiều lựa chọn và phải tiêu diệt chúng. Hầu hết các tay súng IS tại Mosul đã bị tiêu diệt, chỉ còn một số nhỏ, những chiến binh anh hùng, các bạn hãy hoàn thành nốt điều này, và chúng ta sẽ công bố chiến thắng của chúng ta với thế giới".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là lãnh đạo đầu tiên chúc mừng cho thành công của Iraq. Trên tài khoản Twitter của mình, ông Macron đã viết: “Mosul được giải phóng khỏi IS: nước Pháp tri ân tới những người đã hợp sức với chúng tôi giành được thắng lợi này”. Pháp cũng là một nước thành viên trong liên minh có đóng góp vào các chiến dịch không kích, huấn luyện và hỗ trợ binh lính trên chiến trường.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã ca ngợi lòng dũng cảm của các lực lượng vũ trang Iraq trong việc chống lại kẻ thù IS tàn bạo.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan cũng đã gửi điện chúc mừng tới người đồng cấp Iraq, bày tỏ tin tưởng rằng việc đánh bại và tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố là hoàn toàn có thể, với sự quyết tâm chiến đấu chống khủng bố của các chính phủ trên một mặt trận thống nhất.

 

BT
Thăm dò khán giả