Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 17:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:43, Thứ 4, 29/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải pháp trồng rau cho khu vực hạn hán ở Zimbabwe

(ANTV) - Nền nông nghiệp tại các quốc gia Châu Phi thường xuyên bị đe dọa bởi hạn hán. Nhiều đợt hạn hán trên diện rộng vẫn đang diễn ra, gây ra mất mùa trên diện rộng ở nhiều nước Châu Phi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế đất nước. Để cải thiện đời sống, một phụ nữ Zimbabweđang sử dụng hệ thống trồng rau thủy canh, cung cấp lượng rau ổn định cho các nhà hàng ở thủ đô Harare. Phương pháp này không phải mới, nhưng với người dân Châu Phi, đây là giải pháp hiệu quả, giúp họ thoát khỏi cái nghèo.

Chị Venensia Mukarati, 50 tuổi vốn là một kế toán. Tuy nhiên đam mê của chị không hẳn là những con số mà là làm vườn. Nhưng chị chưa bao giờ có đủ không gian để thực hiện đam mê của mình.

Cách đây 2 năm, chị bắt đầu tìm kiếm cách trồng rau trong nhà trên Internet, sử dụng phương pháp thủy canh – phương pháp cho phép cây lấy chất dinh dưỡng từ nước để phát triển. Khu vườn thủy canh của chị chỉ có vỏn vẹn 46 m2, nhưng đủ để cung cấp lượng rau cho nhiều nhà hàng trong thủ đô.

Chị Venensia ban đầu chỉ định trồng rau tại gia, để cung cấp bữa ăn hằng ngày cho gia đình trong bối cảnh nền kinh tế đất nước suy thoái và giá cả các mặt hàng thường xuyên tăng cao. Tuy nhiên, chị nhanh chóng nhận thấy, thú vui này của mình có thể mang lại thu nhập khổng lồ. Hiện nay, những luống rau thủy canh mang lại cho chị 1.100 UsD mỗi tháng, một con số cao hơn rất nhiều so với thu nhập của một nhân viên nhà nước ở Zimbabawe, chỉ ở mức trung bình 76USD.

Phương pháp thủy canh không hề tốn nước, vì nước được dùng đi dùng lại, cũng không tốn các hóa chất diệt sâu bệnh, vì cây không trồng trong đất nên sẽ không nhiễm sâu bệnh từ đất.

Chị Vanensia chỉ mất 6 tuần để thu hoạch rau xà lách, và thậm chí ngắn hơn với một số cây trồng khác. Trong khi nếu trồng bằng đất, chị phải chờ tới 10 tuần.

Những người quản lý nhà hàng hiện đang nhập rau từ nông trại thủy cảnh của chị Venensia đánh giá rất cao chất lượng rau ở đây.

Hầu hết các khu vực phía Nam Châu Phi đều đang bị ảnh hưởng bởi hạn hán nghiêm trọng đã hơn 100 năm nay. Tình hình thời tiết cực đoan đã dẫn tới mất mùa ảnh hưởng tới nguồn lương thực của khoảng 45 triệu người. Cùng với đó là hiện tượng nóng lên toàn cầu, khiến nền nhiệt trên thế giới ngày càng tăng. Điều này khiến cho các khu vực vốn phụ thuộc vào nông nghệp tại Châu Phi đã khó khăn, lại càng thêm khó khăn.

Không chỉ khí hậu bất lợi, thiếu nước cũng là một vấn đề nghiêm trọng thủ đô Harare đang phải đối mặt. TÌnh trạng cạn kiệt nước sinh hoạt và nước sạch thường xuyên diễn ra do đường ống nước ở đây đã xuống cấp trầm trọng.

Chị Venensia hi vọng, sẽ triển khai mô hình của mình tại nhiều nơi ở Zimbabwe để những người nông dân nơi đây có cơ hội cải thiện thu nhập. Hiện chị đang xây dựng một khu nhà kính rộng 2600 m2 ở ngoại ô thủ đô Harare. Chị cũng chuyển giao phương pháp này tới nhiều người dân Zimbabawe với giá chỉ 200USD. Mức giá thấp hơn nhiều so với số tiền chị đã từng bỏ ra để mua hệ thống này trên internet.

 

BT
Thăm dò khán giả