Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 19:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:35, Chủ Nhật, 15/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải pháp giao thông trong khu bảo tồn ở Canada

(ANTV) - Để phục vụ nhu cầu của con người nhưng vẫn  phải bảo tồn được hệ sinh thái là điều mà nhiều nước phát triển đã và đang hướng đến.

 

Banff là Vườn quốc gia lâu đời nhất của Canada . Trung bình mỗi năm, nơi đây đón 4 triệu lượt du khách. Du lịch phát triển, nhiều tuyến đường sắt và cao tốc được xây dựng xuyên qua khu bảo tồn này. Hệ quả là hệ sinh thái của Vườn quốc gia bị tác động nghiêm trọng.

Trên thực tế, rất nhiều loài động vật hoang dã có tập tính di cư để tìm kiếm thức ăn, chọn một nơi đủ tốt để trú ẩn và sinh sản, rồi lại tiếp tục lên đường. Như hươu, nai, tuần lộc... chúng thường xuyên di chuyển giữa các cánh rừng. Banff  là một khu vực rộng lớn nên mạng lưới đường giao thông chính là hiểm họa đối với sự di chuyển của động vật hoang dã. Đa số các loài thú thường cảm thấy sợ hãi trước những con đường, bởi các âm thanh do xe cộ gây ra là tương đối khó chịu. Bởi vậy, chúng không dám băng qua, tự giới hạn phạm vi sống của mình trong một khu vực, bất kể điều kiện có nghèo nàn thế nào đi chăng nữa. Và với những trường hợp "dám" băng qua , hậu quả xấu có thể xảy ra, chẳng hạn như tai nạn giao thông. Vào năm 2012, 12 con gấu xám Bắc Mỹ đã bị thương do các vụ va chạm với ô tô và 4 con khác của bỏ mạng do tàu hỏa.

Để bảo tồn các loài động vật, các nhà quản lý Canada đã quyết định xây dựng hàng loạt cầu vượt chỉ để động vật đi qua. Theo thống kê, có tới 6 cầu vượt và 36 hầm cầu được xây lên phục vụ mục đích này. Chúng tạo ra cả trăm ngàn con đường giao nhau, giúp cho các loài vật cỡ lớn như tuần lộc, sói, gấu đen, gấu nâu, báo... không phải sợ hãi khi sang đường.

Từ khi hoàn tất công trình đã cho kết quả khả quan. Theo đó, các cầu vượt và đường hầm được xây dựng dọc theo tuyến đường trong Vườn quốc gia Banff đã giúp làm giảm tới 80% các vụ tai nạn giao thông liên quan đến động vật hoang dã. Việc cung cấp nơi trú ẩn an toàn trong môi trường sống an toàn và đa dạng và lối đi an toàn trên đường cao tốc cho các loài vật được coi là các chiến lược thông minh.

Các biện pháp khác, chẳng hạn như các dấu hiệu động vật hoang dã được kích hoạt từ xa để cảnh báo người lái xe. Biện pháp này có hiệu quả cao đối với những đoạn đường không có hàng rào ngăn cách.

Theo ước tính, trong vòng 15 năm qua, đã có tới hơn 200.000 động vật hoang dã được an toàn khi đi qua đường cao tốc tại Banff nhờ vào những đường hầm hay cầu vượt. Các chuyên gia đang kêu gọi chính quyền, người dân tích cực nhân rộng mô hình này để có thêm nhiều động vật hoang dã được cứu sống.

B.T
Thăm dò khán giả