Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 21:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 4, 16/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải pháp chống lãng phí thực phẩm trên thế giới

(ANTV) -Lãng phí thực phẩm đang trở thành vấn đề lớn trong xã hội hiện đại. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, 1/3 lượng thực phẩm sản xuất ra trên thế giới mỗi năm đã bị lãng phí, vì vậy nhiều nhà hàng, cá nhân ở các quốc gia đã có nhiều biện pháp giải quyết tình trạng trên.

 

Một số nhà hàng ở Đức áp dụng quy định phạt tiền thực khách nhằm hạn chế tình trạng lãng phí thức ăn. Khách hàng sẽ phải trả thêm 1 khoản tiền nhỏ khoảng 1 euro, nếu không ăn hết thức ăn mình đã chọn. Trong khi nhiều nhà hàng tại London, Anh cũng có quy định tính thêm 32 USD (khoảng hơn 600.000 VND) đối với thực khách để thừa thức ăn.
 
Còn tại Nigeria, 1 kĩ sư phần mềm đã thiết kế ứng dụng web Chowberry, hứa hẹn sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng lãng phí thức ăn, đồng thời giúp đỡ những người nghèo dễ dàng tìm thực phẩm.
 
Kỹ sư Oscar Ekponimo, Nhà sáng chế ứng dụng Chowberry cho biết:“Khi tôi còn nhỏ, có thời điểm bố tôi bị ốm và mất việc nên chúng tôi không có điều kiện ăn uống. Lúc đó tôi luôn nghĩ rằng khi lớn lên tôi phải làm gì đó để giải quyết vấn đề này.”
 
 Ứng dụng Chowberry cho phép các tổ chức từ thiện mua thực phẩm sắp hết hạn của các nhà hàng với giá ưu đãi, để phân phát cho người nghèo thay vì bỏ đi.
 
“Các tổ chức có thể quét các sản phẩm sắp hết hạn của các nhà hàng hay cửa hàng tạp hóa, tổng hợp thành 1 danh sách chi tiết, với các mức giá ưu đãi.”  Kỹ sư Oscar Ekponimo cho hay.
 
Theo các chuyên gia, thực phẩm hết hạn trong nhiều trường hợp vẫn có thể sử dụng, do chỉ hết thời hạn có chất lượng tốt nhất. Nhiều nhà hàng, tổ chức từ thiện và đặc biệt là các gia đình có thu nhập thấp đều thấy khá hài lòng với ứng dụng này.
 
Ông Clinton Refo, Nhà bán lẻ cho biết:“Tôi có thể gom thực phẩm sắp hết hạn để tặng cho người nghèo hơn là bỏ chúng đi. Nếu các cửa hàng thu gom như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí.”
 
Theo Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), ở Nigeria có tới 1/3 số trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng và hơn 4 triệu người không có đủ lương thực do các cuộc xung đột diễn ra tại đây.
 
Nga phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ
 

 

Nga hôm qua (15/10) đã lên tiếng phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Đông Bắc Syria, đồng thời coi đây là hành động không thể chấp nhận được. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Ankara đang vấp phải nhiều sự phản đối của cộng đồng quốc tế, khi có khả năng gây ra 1 cuộc khủng hoảng nhân đạo mới ở khu vực.
 
Trong 1 tuyên bố, Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Syria Alexander Lavrentiev đã lên tiếng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế, đồng thời nhấn mạnh những quan ngại về vấn đề biên giới của Ankara cần do quân đội chính phủ Syria giải quyết.
 
Quan chức này đánh giá thấp khả năng xảy ra xung đột giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khi 2 bên vẫn duy trì đối thoại qua nhiều kênh khác nhau, đồng thời hy vọng chiến sự sẽ không ảnh hưởng tới phiên họp đầu tiên của Ủy ban Hiến pháp Syria, dự kiến diễn ra vào ngày 29/10 tới.
 
Hiện chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đang làm dấy lên quan ngại về 1 cuộc khủng hoảng nhân đạo mới tại Syria. Theo số liệu của LHQ, đã có hơn 700.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn từ khi Ankara triển khai chiến dịch trên./.

 

Thăm dò khán giả