Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 08:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:42, Thứ 2, 28/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải Oscar 2022: Những giải thưởng đầu tiên đã có chủ

(ANTV) - Tại lễ trao giải thưởng điện ảnh danh giá Oscar lần thứ 94, những giải thưởng đầu tiên đã có chủ.

Diễn viên Ariana DeBose đã được xướng tên là ''Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất'' dành cho vai diễn Anita trong bộ phim ca nhạc ''West Side Story,'' vượt qua nhiều tên tuổi lớn khác, trở thành nữ nghệ sỹ người Latinh thứ hai nhận giải diễn xuất tại Oscar, ngay trong lần đầu tiên cô được đề cử. Trong bài phát biểu khi nhận giải, cô nhấn mạnh tượng vàng Oscar là chiến thắng quan trọng với cộng đồng người Mỹ Latinh, đồng thời gửi lời cảm ơn tới đạo diễn Steven Spielberg - người đã mang lại cho cô cơ hội này. Trong khi đó, Đoàn làm phim ''Dune'' được vinh danh ở nhiều giải thưởng phụ, bao gồm: ''Thiết kế sản xuất xuất sắc nhất'', ''Dựng phim xuất sắc nhất'', ''Âm thanh xuất sắc nhất'', ''Nhạc phim gốc hay nhất''.

Trước khi lễ trao giải chính thức diễn ra, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ (AMPAS) - đơn vị sáng lập và tổ chức giải thưởng Oscar – cũng đã công bố chủ nhân của 8 giải thưởng phụ, gồm 3 hạng mục phim ngắn và 5 hạng mục về kỹ thuật (dựng phim, nhạc phim gốc, thiết kế sản xuất, âm thanh và trang điểm - làm tóc).

 

Túi, ví làm từ nấm mang tiềm năng ‘đánh bật’ da động vật

Đối với giới mộ điệu, túi da động vật có thể được coi là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, vật liệu mới thân thiện môi trường làm từ nấm đang mang nhiều tiềm năng thay thế da động vật trong sản xuất túi và ví.

Theo đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Boras (Thụy Điển) đã tìm ra phương pháp sản xuất da nhân tạo từ nấm nuôi bằng bánh mì siêu thị đã hết hạn. Các nhà nghiên cứu khẳng định da nhân tạo có nguồn gốc từ nấm được sản xuất nhanh hơn những loại khác đang có trên thị trường và đặc biệt là mang đặc điểm 100% nguồn gốc thực vật.

Nấm cũng có thể được sử dụng để tạo ra các sản phẩm thay thế giấy và cotton. Nấm tạo ra các sợi tự nhiên có thành phần chitin và chitosan trên thành tế bào. Các tế bào nấm sau đó được cán phẳng và phơi khô để hình thành vật liệu giống với da. Vật liệu tổ hợp này sẽ gồm những lớp được xử lý với tannin nguồn gốc thực vật nhằm tạo tính mềm mại phối hợp với lớp được xử lý với kiềm để tăng độ bền.

 

Thăm dò khán giả