Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 05:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 4, 07/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải Nobel Vật lý vinh danh 3 nhà khoa học nghiên cứu về hố đen

(ANTV) - Chiều ngày 06/10 (theo giờ Việt Nam), Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển công bố giải Nobel Vật lý năm 2020. Đây là giải thưởng thứ hai được công bố mùa giải Nobel năm 2020 và là giải Nobel Vật lý thứ 114 được trao kể từ năm 1901.

Theo đó, giải Nobel Vật lý năm 2020 thuộc về 3 nhà khoa học đến từ Đức, Anh và Mỹ với những nghiên cứu liên quan tới hố đen - một trong những hiện tượng kỳ thú nhất của vũ trụ.

Nhà vật lý người Anh Roger Penrose đã chứng minh thuyết tương đối tổng quát liên quan tới nguồn gốc hình thành các hố đen, trong khi hai nhà khoa học Reinhard Genzel ( người Đức) và Andrea Ghez (người Mỹ) có công khám phá ra "một vật thể không thể nhìn thấy và vô cùng nặng chi phối các quỹ đạo của những ngôi sao ở trung tâm ngân hà".

Năm ngoái, Giải Nobel Vật lý 2019 đã được trao cho 3 nhà khoa học với các phát hiện mang tính lý thuyết về vũ trụ học và các phát hiện về ngoại hành tinh quay quanh ngôi sao giống Mặt Trời.

 

Quốc hội Kyrgyzstan triệu tập họp bất thường

Quốc hội Kyrgyzstan vừa tiến hành cuộc họp bất thường để bàn về những diễn biến mới sau cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 4/10 vừa qua - sự kiện mà chỉ có 4 trong số 16 chính đảng tranh cử giành được số phiếu ủng hộ quá 7% - tỷ lệ tối thiểu để giành được ghế quốc hội. Và Ủy ban Bầu cử trung ương Kyrgyzstan đã tuyên bố kết quả cuộc bầu cử này không có hiệu lực.
Mo

Luật pháp Kyrgyzstan quy định để các quyết định được thông qua tại cuộc họp quốc hội có hiệu lực, cần phải có hơn một nửa trong số 120 nghị sĩ tham dự họp. Người đứng đầu ủy ban điều phối của phe đối lập Adahan Madumarov trước đó đã kêu gọi các nghị sĩ họp khẩn liên quan đến tình hình tại nước cộng hòa này. Theo ông, chỉ quốc hội mới có thẩm quyền thay thế chính phủ.

Đêm 5/10, sau khi kết quả sơ bộ bầu cử quốc hội được công bố, đại diện các đảng không lọt vào quốc hội đã tổ chức các cuộc biểu tình phản đối tại thủ đô Bishkek, chiếm tòa nhà quốc hội, nơi cũng đặt văn phòng tổng thống, chính phủ, chính quyền thủ đô và tổng công tố. Trong ngày hôm nay, biểu tình vẫn diễn ra ở trung tâm một số tỉnh. Bộ Y tế Kyrgyzstan cho biết ít nhất 1 người thiệt mạng và gần 700 người đã bị thương trong các vụ đụng độ liên quan tới biểu tình.

Afghanistan và Taliban nhất trí các nguyên tắc tiến hành hòa đàm

Các đại diện của Chính phủ Afghanistan và Taliban đã nhất trí về những nguyên tắc ứng xử, nhằm bảo đảm các cuộc hòa đàm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 2 thập kỷ qua tại quốc gia Tây Nam Á này không có nguy cơ đổ vỡ. 

Theo các nguồn tin chính thức, với sự hỗ trợ của các quan chức Mỹ, hai bên đã gạt sang một bên những bất đồng để nhất trí 19 nguyên tắc cụ thể mà các đại diện của hai bên cần tuân thủ trong các cuộc đàm phán.

Trên thực tế, trong khi các cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban diễn ra ở thủ đô Doha của Qatar, nhiều binh sĩ nước này và dân thường đã thiệt mạng, trong khi nhiều tay súng Taliban cũng đã bị tiêu diệt trong các cuộc đụng độ và tấn công liều chết những tuần gần đây. Đàm phán giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban là một phần của thỏa thuận được Mỹ ký kết với Taliban hồi tháng 2.

Theo thỏa thuận này, các lực lượng nước ngoài sẽ rút khỏi Afghanistan vào tháng 5/2021, đổi lại Taliban cam kết sẽ tham gia cuộc chiến chống khủng bố, nhất trí đàm phán ngừng bắn lâu dài và cách thức chia sẻ quyền lực với Chính phủ Afghanistan.

 

BT
Thăm dò khán giả