Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 07:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 3, 15/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải Nobel Kinh tế 2019 vinh danh nghiên cứu xóa đói giảm nghèo

(ANTV) - Vào lúc 16h45 phút chiều 14/10 (theo giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố Giải Nobel Kinh tế năm 2019 thuộc về nữ Giáo sư kinh tế người Mỹ gốc Pháp Esther Duflo, nhà kinh tế người Mỹ Abhijit Banerjee và Giáo sư kinh tế của Đại học Havard Micheal Kremer.

Phát biểu tại lễ công bố, đại diện Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết ba nhà kinh tế được vinh danh với công trình nghiên cứu khai phá các phương thức và cách tiếp cận cho các nền kinh tế đang phát triển trên thế giới nhằm giảm thiểu đói nghèo.

Nhà kinh tế Esther Duflo sinh năm 1972 là người phụ nữ thứ hai và là người trẻ nhất đoạt giải Nobel Kinh tế. Trong khi đó nhà kinh tế Abhijit Banerjee sinh năm 1961 và Giáo sư Michael Kremer sinh năm 1964. Ba nhà khoa học này đã thực hiện các nghiên cứu ở nhiều quốc gia, bao gồm ở Ấn Độ và hơn 5 triệu trẻ em Ấn Độ đã được hưởng lợi từ các nghiên cứu của họ.

Nobel Kinh tế là giải thưởng thứ 6 và cũng là giải thưởng cuối cùng, khép lại mùa giải Nobel 2019.

WTO chính thức chấp thuận Mỹ áp thuế đối với hàng hóa của EU

Tổ chức thương mại quốc tế (WTO) ngày 14/10 đã chính thức cho phép Mỹ áp thuế đối với lượng hàng hóa của Liên minh châu Âu (EU) trị giá 7,5 tỷ USD liên quan chính sách trợ cấp mà khối này dành cho hãng chế tạo máy bay Airbus.

Quyết định của Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO (DSB) dựa trên phán quyết của tổ trọng tài WTO ngày 2/10 vừa qua, theo đó cho rằng Mỹ đã chịu thiệt hại tương tương 7,5 tỷ USD/năm từ các khoản cho vay ưu đãi của chính phủ các nước châu Âu dành cho các dòng máy bay A350 và A380 của Airbus.

Đây được coi là dấu mốc quan trọng trong cuộc tranh cãi pháp lý kéo dài 15 năm qua giữa hai tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu thế giới là Airbus và Boeing (Mỹ).

Trước đó, Washington đã đề nghị được đánh thuế lên đến 100% đối với lượng hàng hóa của châu Âu tổng giá trị 11,2 tỷ USD.

Với sự nhất trí của các thành viên của DBS, các biện pháp thuế của Mỹ nhằm vào loạt hàng hóa tiêu dùng của châu Âu, trong đó có rượu vang Pháp, có thể sẽ có hiệu lực vào ngày 18/10 tới.

Giới chức EU cho biết họ đang cố gắng đối thoại với Mỹ nhằm tránh căng thẳng thương mại leo thang giữa hai bên, gây ảnh hưởng đến các nền kinh tế trên toàn cầu.

 

 

 

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả