Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 05:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 2, 22/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giai điệu kết nối cộng đồng của người tù nhân Burkina Faso

(ANTV) - Tại các quốc gia trên thế giới, công tác tái hòa nhập cộng đồng với người chấp hành xong án phạt tù đặt ra rất nhiều thách thức. Trao cơ hội nghề nghiệp cho tù nhân nhưng nếu người chấp hành xong án phạt không đủ bản lĩnh, thì rất dễ quay trở lại con đường phạm tội. Bên cạnh đó còn là sự quan tâm, hỗ trợ từ phía cộng đồng. 

 

Câu chuyện về một người tù ở Burkina Faso cho chúng ta thấy rằng, bản lĩnh, tài năng, sự đón nhận của cộng đồng, cùng với sự hỗ trợ từ chính những cán bộ công tác trong trại giam sẽ mở ra cơ hội tương lai cho những phạm nhân sau khi bước ra khỏi song sắt nhà tù.

Nhà tù Ouagadougou, Burkina Faso hiện đang giam giữ 2.000 tù nhân với các bản án từ vài tháng đến chung thân. Sẽ thật tẻ nhạt khi những tù nhân này, hàng ngày, chỉ quanh quẩn trong 4 bức tường phòng giam hay ra ngoài tập trung lao động. Thế nhưng, không khí ở đây đã trở nên sôi động hơn hẳn nhờ những giai điệu này.

Những phạm nhân hòa theo tiếng đàn guitar và lời bài hát của Roland Tapsoba một tù nhân cũng đang chấp hành án phạt tù cho biết: Tôi phải vào tù vì tội lừa đảo. Tôi bị kết án 60 tháng tù giam. Tôi đã chấp hành được 36 tháng, tức là 3 năm rồi và tôi chỉ còn 2 năm nữa thôi.

Tapsoba là trường hợp hiếm hoi ở nhà tù Ouagadougou có năng khiếu  đặc biệt về âm nhạc. Song, giống như những phạm nhân khác sự chán trường, lối sống buông thả khiến Tapsoba buông xuôi tất cả mọi thứ bao gồm cả mơ ước trở thành nhạc sĩ của mình. Dẫu vậy, từ những hoạt động văn hóa tập thể được tổ chức hàng tuần tại nhà tù, các quản giáo đã phát hiện ra tài năng và khơi dậy đam mê ấy trong Roland Tapsoba.

Quản giáo Karim Ouedraogo - Phụ trách lĩnh vực văn hóa, nhà tù Ouagadougou, Burkina Faso cho biết: Tôi nghĩ rằng tôi đã phát hiện ra một tài năng tiềm ẩn, vì thế tôi đã tiếp cận cậu ấy. Chúng tôi nói chuyện với nhau và cậu ấy đồng ý. Tôi đưa cho Tapsoba một cây đàn guitar. Từ đó, cậu ấy thường xuyên chơi nó và sáng tác ra những bài hát của riêng mình. Điều đó thật tuyệt vời với cậu ấy và cũng thật tuyệt vời với chúng tôi.

Theo phạm nhân Roland Tapsoba - Nhà tù Ouagadougou, Burkina Faso: Một khi bạn chấp nhận vào tù, bạn cũng có thể chấp nhận những thứ khác. Tôi đã có rất nhiều ý tưởng cho những bài hát, nhưng lúc đầu, tôi hơi căng thẳng. Sau đó, nhờ sự giúp đỡ của các quản giáo ở đây, tôi thoải mái hơn và tôi nghĩ: Tại sao mình không bắt đầu ngay bây giờ?

Trong căn phòng giam chật chội, tù túng,Tapsoba viết nên những ca từ của riêng mình. Bằng tiếng Moore và tiếng Pháp, các tác phẩm của Tapsoba là sự pha trộn của nhiều thể loại khác nhau như Reggae và Warba - những phong cách âm nhạc phổ biến ở Burkina Faso. Cảm hứng đến với người tù 27 tuổi này là từ tình yêu tuổi trẻ, tình yêu gia đình và cả những sóng gió trong cuộc đời mà một người trẻ có thể gặp phải.

Phạm nhân Roland Tapsoba cho biết thêm: Một điều hiển nhiên là khi bạn phạm tội, bạn sẽ phải vào tù. Nhưng, tôi nghĩ, vào tù không phải là dấu chấm hết. Điều quan trọng là bạn nên chuẩn bị cho mình một hành trang cần thiết để quay trở lại cuộc sống. Tôi đã tìm ra mục tiêu của tôi và tôi luôn mong đến ngày ra tù để thực hiện điều đó.

Sau khi sáng tác được 4 ca khúc và luyện tập cùng những bạn tù của mình. Tapsoba được trao cơ hội thu âm chính những ca khúc đó. Buổi thu âm được tổ chức bởi Freeman Tapily - một ngôi sao nhạc Reggae ở Burkina Faso - người đã tổ chức các sự kiện âm nhạc thường niên trong 8 năm qua ở nhà tù Ouagadougou. Những ca khúc của Tapsoba như "Bayiri Dem", "Kombibissi" với nội dung hối thúc thanh niên lao động chính đáng, sống đơn giản và có ích cho xã hội... sau đó được phát hành ra ngoài, đã được đông đảo bạn trẻ đón nhận.

Anh Malachi Ouedraogo - Người dân Ouagadougou, Burkina Faso nói: Chúng tôi nghe nói rằng, anh ấy đã sáng tác những bài hát này trong nhà tù Ouagadougou. Những thông điệp trong bài hát của anh ấy đã giúp tăng nhận thức của chúng tôi. Tôi thích bài Kombibissi. Khi nghe bài hát đó, tinh thần của tôi phấn chấn hơn nhiều và tôi nghĩ rằng, tôi cần làm một điều gì đó có ích.

Thật không thể nghĩ đây là không gian của một nhà tù. Phạm nhân quản giáo cùng đứng chung một sân khấu hát và nhảy trên nền nhạc Kombibissi. Sự gần gũi cởi mở khiến nhà tù Ouagadougou như một gia đình và cũng là một bước đệm cho những tù nhân sau khi ra tù trở thành người có ích cho xã hội./.

BT
Thăm dò khán giả