Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 13:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 4, 04/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải cứu đội bóng nhí Thái Lan có thể mất tới 4 tháng

(ANTV) - Sau rất nhiều nỗ lực, ngày 03/7, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy tất cả 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan bên trong hang Tham Luang  thuộc tỉnh Chieng Rai miền bắc Thái Lan sau 10 ngày mất tích. Hiện giờ, mọi nỗ lực đang tập trung giải quyết thách thức tiếp theo là đưa các nạn nhân ra khỏi hang. 

Tuy nhiên niềm vui ngắn chẳng tày gang, nhóm cứu hộ đã phải đối mặt với một thử thách còn khó khăn hơn: Làm thế nào để đưa được các em ra ngoài an toàn? Bởi việc đưa 13 thành viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan ra khỏi hang động không hề dễ dàng do hang ngập nước, địa hình trong hang hiểm trở, lối đi lại rất hẹp.

Các nhà chức trách nước này cho biết sẽ triển khai các biện pháp thận trọng nhất để đảm bảo việc di chuyển những người mắt kẹt ra ngoài an toàn. Một số phương án đã được đem ra cân nhắc.

Phương án lặn trong hang được đánh giá là rất nguy hiểm khi các thành viên đội bóng đều là những thiếu niên đang trong tình trạng sức khỏe kém sau nhiều ngày mắc kẹt và không hề có kinh nghiệm bơi, lặn.  Trong khi đó, hang Tham Luang lại là một trong những hàng động dài nhất Thái Lan và một trong những khu vực khó nhất để định vị với địa hình quanh co và rất nhỏ hẹp.

Đối với phương án đào hang, các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy một số đầu mối triển vọng và tìm cách khoan sâu hơn trong quá trình tìm kiếm các lối vào khác từ trên đỉnh núi. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy những đường ống này sẽ nối với khu vực mà đội bóng đang bị mắc kẹt.

Đi bộ ra ngoài được xem là phương án an toàn nhất, nhưng điều này gần như là không thể do hang động này đã bị ngập nước. Các máy bơm đang hoạt động liên tục để rút bớt nước, song không đem lại kết quả đáng kể do các trận mưa lớn. Cơ quan Khí tượng Thái Lan dự báo các cơn mưa sẽ sớm trở lại khi Thái Lan chính thức bước vào mùa mưa. Nếu nước mưa dâng lên trong hệ thống hang, sẽ mất tới vài tháng để lượng nước có thể rút đi.

Phương án mà quân đội Thái Lan đưa ra hiện nay là cung cấp thực phẩm và nước uống cho đội bóng trong một thời gian dài để các huấn luyện viên có thời gian đào tạo kỹ năng lặn bình hơi cho họ. Thời gian này có thể mất đến 4 tháng.

Ông Narongsak Osottanakorn - tỉnh trưởng tỉnh Chiang Raicho cho biết: 16 lính đặc nhiệm hải quân Thái Lan đã được cử đến ngách hang tìm thấy những người mắc kẹt để giúp trấn an và đảm bảo cấp cứu kịp thời. Những loại thức ăn lỏng và nước sạch cũng đã được mang tới. Việc chuẩn bị cho họ rời khỏi hang sẽ mất vài ngày và cách thức tối ưu vẫn đang được cân nhắc trong khi đó các công tác cứu hộ hỗ trợ khác như thăm dò địa hình, bơm chống ngập vẫn được tiếp tục bình thường.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị bắt giữ

Theo truyền thông Malaysia, vào lúc 15 giờ chiều 03/7, Ủy ban chống tham nhũng Malaysia đã bắt giữ cựu Thủ tướng Najib Razak tại nhà riêng ở Langgak Duta.

Luật sư của gia đình ông Razak cũng đã xác nhận thông tin trên. Một nguồn tin từ đội bảo vệ của ông Najib đã xác nhận vụ bắt giữ. Trong khi nguồn tin của tờ The Star từ Ủy ban chống tham nhũng Malaysia xác nhận sẽ sớm có thông báo chính thức về vụ bắt giữ. Cũng theo The Star ông Najib hiện đang bị giữ tại Ủy ban chống tham nhũng Malaysia.

Trước đó, ông Razak đã bị điều tra với cáo buộc biển thủ hàng tỷ USD từ quỹ 1MDB do chính ông sáng lập, dẫn đến những cuộc điều tra rửa tiền tại nhiều quốc gia.

 

BT
Thăm dò khán giả