Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 06:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:20, Thứ 6, 25/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải cứu 3 cá heo nguy cơ tuyệt chủng bị mắc kẹt ở Nga

(ANTV) - Các tình nguyện viên ở thành phố cảng Novorossiysk, miền Nam nước Nga đã giải cứu 3 con cá heo mũi chai ở Biển Đen có nguy cơ tuyệt chủng khỏi lưới đánh cá.

 
Theo đó, hôm 24/6, một con cá heo mũi chai cái và hai con cá đực đã bị mắc kẹt trong lưới đánh cá khi tìm kiếm thức ăn và không thể thoát ra ngoài nếu không được trợ giúp. Các tình nguyện viên từ Trung tâm cứu hộ cá heo Delfa đã nỗ lực hỗ trợ giải cứu 3 con cá heo sau khi chúng bị mắc kẹt trong khoảng 6 giờ đồng hồ.
 
Theo các chuyên gia, lưới đánh cá không gây nguy hiểm cho cá heo do lưới có nhiều mắt, qua đó loài động vật có vú này có chỗ để thở. Tuy nhiên, cá heo thường hoảng sợ khi không tìm được lối thoát. Khi gặp nạn, cá heo có thể đưa ra những quyết định sai lầm và càng bị vướng vào lưới.
 
Guatemala tái sinh môn bóng cổ
 
 
 Môn thể thao thời cổ xưa của người bản xứ Guatemala chơi bóng bằng hông đang lấy lại được vị trí trong lòng người hâm mộ thể thao. Các thanh niên tại quốc gia này đang cố gắng làm hồi sinh bộ môn truyền thống như một môn thể thao chuyên nghiệp.
 
Theo người dân địa phương, môn bóng này đã xuất hiện cách đây 3000 năm dưới thời văn hóa Mayan cổ đại. Người chơi bóng sẽ chỉ sử dụng phần hông. Mỗi đội sẽ lần lượt được tâng bóng. Bộ môn mang hơi hướng của môn bóng chuyền hiện đại. Các vận động viên Guatemala đang tập luyện cho Mesoamerican Championship, giải thi đấu chính thức của môn thể thao này, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12 tới tại Mexico.
 
 
 WHO công bố nền tảng thu hẹp khoảng cách tiếp cận vaccine
 
Ngày 24/6, những người đứng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã thông báo về việc triển khai một nền tảng chung nhằm giúp các nước thu hẹp khoảng cách trong việc tiếp cận vaccine, phương pháp điều trị và công nghệ liên quan tới dịch bệnh COVID-19.
 
Tuyên bố nêu rõ, nền tảng này sẽ hỗ trợ các quốc gia trong việc tiếp cận và ưu tiên hóa những nhu cầu chưa được đáp ứng đối với vaccine ngừa COVID-19, thuốc điều trị và các công nghệ có liên quan khác.
 
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói:"Chúng tôi sẽ triển khai một nền tảng chung về hỗ trợ công nghệ ba bên cho các nước liên quan tới nhu cầu của họ đối với công nghệ y khoa liên quan tới COVID-19".
 
Nền tảng này cũng sẽ giúp các nước tận dụng mọi sự lựa chọn sẵn có để tiếp cận những công cụ như vậy, trong đó thông qua hợp tác với các nước cũng đang đối mặt với những thách thức tương tự.
 
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh, WHO đang kêu gọi tạm thời từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19 nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất vaccine trên toàn thế giới, từ đó giúp các nước nghèo trên thế giới có thể tiếp cận được vaccine.
 
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói:“Sự thất bại trong việc tiêm chủng vaccine đồng đều trên toàn cầu đã tạo cơ hội cho virus ẩn náu và đột biến tại một số quốc gia nghèo, làm chậm công tác chống dịch chung trên toàn thế giới. Những quốc gia có nguồn cung vaccine lớn, cần có trách nhiệm trong công tác chống dịch toàn cầu.”
 
Đến nay, gần 2,8 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 đã được sử dụng ở ít nhất 216 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ở những nước có thu nhập cao nhất theo phân loại của Ngân hàng Thế giới, cứ 100 dân thì có 76 liều vaccine được sử dụng. Trong khi đó, ở 29 quốc gia có thu nhập thấp nhất, tỉ lệ này là 1 liều/100 dân.                                                         
 
 
 
Thăm dò khán giả