Thứ ba, ngày 05/07/2022 - 19:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 2, 28/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giấc mơ công nghiệp hóa cây gai dầu của nông dân Bỉ

(ANTV) - Một vùng quê nghèo tại Bỉ đang nuôi giấc mơ chuyển đổi cây gai dầu, một loại cỏ dại mọc nhiều tại vùng đồng bằng Châu Âu, trở thành các sản phẩm công nghiệp có giá trị. 

 

Trước kia, nơi đây đã từng là trung tâm công nghiệp nặng của Bỉ. Những ngành nghề như khai thác than đá và luyện kim đã từng mang lại danh tiếng và lợi nhuận khổng lồ cho vùng đất này. Tuy nhiên, vấn đề ô nhiễm và biến đổi khí hậu cùng với tài nguyên dần cạn kiệt đã khiến vùng đất này rơi vào quên lãng. Giờ đây, Wallonia chỉ là cái bóng so với thời hoàng kim của mình.

Thế nhưng, tổ chức phi chính phủ Valbiom, đang đánh giá lại tiềm năng của một loại tài nguyên khác, không ai ngờ tới ở Wallonia. Đó là cây gai dầu.

Bà Valentine Donck, Quản lý dự án sinh hóa của Valbiom cho biết: Từ quan điểm sinh học, cây gai dầu có rất nhiều ưu điểm. Đây là loại cây cỏ dại mọc tự nhiên, yêu cầu rất ít phân bón và các loại thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, quy trình xử lý đay gai cũng vô cùng đơn giản và hoàn toàn tự nhiên. Cây gai dầu có thể được xử lý, lọc xơ và dệt thành tấm vải một cách đơn giản, không yêu cầu máy móc phức tạp và hoàn toàn có thể tạo thành một quy trình khép kín ngay tại vùng nông thôn.   

Cây gai dầu là một loại cỏ có chung họ hàng với cây cần sa, một loài cây có chất kích thích thần kinh bị cấm tại nhiều nước. Chính vì vậy, nhiều người đã đặt ra câu hỏi về tính pháp lý cũng như độ an toàn về mặt y tế của cây gai dầu. Giải đáp về vấn đề này, bà Valentine phân tích từ góc độ khoa học

Bà Valentine Donck cho biết thêm: Điểm khác biệt lớn nhất giữa cây gai dầu và cây cần sa, đó là nồng độ chất kích thích thần kinh (THC) có trong mỗi loài cây. Cây cần sa thường có nồng độ THC lên tới 20% trong khi cây gai dầu sử dụng trong hoạt động công nghiệp chỉ có nồng độ cao nhất là 0.2%. Nói tóm lại, nếu ai đó muốn sử dụng cây gai dầu như một loại ma túy, người đó sẽ phải hút cả một cánh đồng để có được phản ứng như sử dụng một nhánh cần sa.

Cây gai dầu vốn được coi là loài cỏ dại bởi tính chất cằn cỗi của nó, hóa ra lại có nhiều ứng dụng đến không ngờ. Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, các nhà nghiên cứu ngày càng tìm ra nhiều lợi ích của cây gai dầu. Hạt của cây gai dầu là một loại thức ăn giàu các axit béo Omega 3 và 6 rất bổ dưỡng cho con người. Lá cây có thể nghiền nhuyễn làm thức ăn cho gia súc. Phần quan trọng nhất chính là thân cây, với lớp vỏ cây dùng làm lớp lót chuồng cho gia súc hoặc làm vật liệu phủ, che chắn chuồng vào mùa đông, còn phần lõi xanh của cây thì được xử lý thành sợi vải dùng trong ngành công nghiệp may mặc, tạo ra những sản phẩm 100% từ thiên nhiên đang được nhiều người tiêu dùng săn đón.

Theo chị Emilie Cesar, Chủ cửa hàng thời trang: Những mặt hàng thủ công làm từ cây gai dầu rất hiếm, khách hàng chỉ có thể tìm thấy được ở một số nơi. Tuy nhiên, họ luôn sẵn sàng bỏ công sức để tìm nó bởi họ thích cảm giác khi chạm vào chất liệu này. Họ cũng trân trọng sản phẩm hơn khi biết nó được làm thủ công 100% duy nhất tại vùng Wallonia. Cửa hàng của tôi luôn ưu tiên bày bán những sản phẩm truyền thống, thân thiện với môi trường và được làm trong nước. Sản phẩm làm từ cây gai dầu đã đạt được tất cả các tiêu chí.   

Các sản phẩm thời trang từ cây gai dầu đang dần được biết đến và săn đón nhiều hơn, điều này cũng đặt ra yêu cầu phát triển cho ngành công nghiệp gai dầu, cần phải tiếp tục hiện đại hóa công nghệ để mong khai thác triệt để nguồn tài nguyên thiên nhiên này. Giờ đây, cây gai dầu đã không còn là loài cỏ dại cần phải cắt đi trên đồng ruộng, mà đối với những người nông dân tại Wallonia, nó đã trở thành mỏ tài nguyên thứ hai tại vùng đất cằn cỗi này./.

BT
Thăm dò khán giả