Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 18:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 5, 01/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia tăng căng thẳng ngoại giao Nga-Moldova

(ANTV) - Căng thẳng ngoại giao đã gia tăng giữa Nga và Moldova. Ngày 31/5, Bộ Ngoại giao Nga đã yêu cầu trục xuất thêm 2 nhà ngoại giao nữa của Moldova, qua đó nâng tổng số nhân viên Đại sứ quán nước này tại Moskva bị buộc về nước lên 7 người.

Theo đó, các nhà ngoại giao Moldova sẽ phải rời Moskva trong vòng 3 ngày tới. Hiện chưa có thông tin chi tiết về vụ việc. Động thái trên được cho là nhằm đáp trả việc Bộ Ngoại giao Moldova tuyên bố 5 nhà ngoại giao Nga "không được hoan nghênh" và yêu cầu về nước trước đó 2 ngày.

Quyết định của Bộ Ngoại giao Moldova đã bị Tổng thống nước này Igor Dodon chỉ trích là động thái không thân thiện của chính phủ, và rất có thể được thực hiện theo yêu cầu từ phương Tây. Giới ngoại giao Nga cũng coi đây là hành động khiêu khích trắng trợn, đồng thời tuyên bố Moskva sẽ đáp trả  rất nghiêm khắc.

Từ 01/6, Trung Quốc áp dụng Luật An ninh mạng

Trong nỗ lực chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng do khủng bố và tấn công mạng, Trung Quốc sẽ chính thức áp dụng đạo luật an ninh mạng từ ngày hôm nay 01/6,  mặc dù luật mới gây lo ngại cho nhiều doanh nghiệp đang hoạt động tại thị trường đông dân nhất thế giới.


Luật an ninh mạng của Trung Quốc siết chặt việc giám sát và lưu trữ dữ liệu của các công ty hoạt động tại nước này.

Theo đó, nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến không được phép tự thu thập thông tin của người dùng hay bán những thông tin đó cho bên thứ 3. Trong khi đó, người dùng mạng được quyền yêu cầu xóa thông tin cá nhân, nếu cảm thấy những thông tin đó bị sử dụng sai mục đích. Ngoài ra, luật mới cũng cấm sử dụng thương mại điện tử để bán hàng giả, hàng cấm và các giao dịch lừa đảo khác.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đang bày tỏ lo ngại vì cho rằng các quy định mới đe dọa dẫn đến những rủi ro không lường trước được và gây trở ngại cho cả công ty trong và ngoài nước hoạt động trong thị trường công nghệ thông tin đang bùng nổ.

BT
Thăm dò khán giả