Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 00:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 2, 13/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia tăng các vụ tấn công “sói đơn độc” do IS chỉ đạo

(ANTV) - Do tình hình ngày càng khó có thể tiến hành các cuộc tấn công khủng bố bài bản và gây ảnh hưởng, hiện nay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang có xu hướng dựa vào các “thủ lĩnh ảo”, những kẻ hoạt động độc lập với giới lãnh đạo thánh chiến, để chỉ đạo các cuộc tấn công theo hình thức “sói đơn độc” với quy mô nhỏ hơn. Đây là nội dung báo cáo vừa được công bố mới đây trên tạp chí của Học viện quân sự Mỹ.

Báo cáo trên chỉ ra rằng, nhiều phần tử IS hiện nay được mô tả như những “thủ lĩnh ảo”. Chúng luôn tự tìm ra cách thức mới để truyền bá tư tưởng thánh chiến, kêu gọi các đối tượng “sói đơn độc” thực hiện các vụ tấn công, mà sau đó IS sẽ đứng ra nhận trách nhiệm, thông qua các phương tiện truyền thông xã hội và tin nhắn mã hóa.

Cũng theo báo cáo, từ năm 2014 đến nay, Mỹ đã phát hiện ít nhất 8 âm mưu tấn công khủng bố liên quan những đối tượng được chỉ đạo bởi những phần tử “thủ lĩnh ảo” nói trên. Các chuyên gia nhận định vai trò của những phần tử này ngày càng quan trọng, trong bối cảnh IS đang bị các lực lượng địa phương và liên quân tấn công dữ dội tại các thành trì ở Syria và Iraq.

Căng thẳng giữa Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ

Căng thẳng vừa bùng phát trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan, khi ngày 11/3, Chính phủ Hà Lan đã không chấp thuận cho Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bay đến thành phố Rotterdam, nhằm vận động cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ tại đây ủng hộ kế hoạch cải cách Hiến pháp.

Trước đó, Chính phủ Hà Lan đã bày tỏ việc không ủng hộ chuyến thăm của Ngoại trưởng Cavusoglu tới Rotterdam, song nhà ngoại giao này tuyên bố, ông vẫn sẽ tới Hà Lan để vận động chính trị theo kế hoạch vào ngày 11/3. Bên cạnh đó, ông Cavusoglu còn khẳng định, Ankara sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn về kinh tế và chính trị đối với Hà Lan nếu Amsterdam  cản trở chuyến thăm này.

Trước đó, Đức và Áo cũng đã cấm các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ vận động cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ tại các nước này ủng hộ kế hoạch cải cách Hiến pháp, nhằm tăng quyền lực cho Tổng thống Tayyip Erdogan. Vụ việc này đã dẫn đến căng thẳng giữa 2 nước Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi ông Erdogan gọi cách hành xử của Đức là “phát xít”

BT
Thăm dò khán giả