Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 22:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 6, 09/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giả mạo người khác với ý đồ xấu trên mạng xã hội

(ANTV) - Các trang mạng xã hội, đặc biệt là facebook ngày càng phát triển cũng kéo theo những mặt trái của nó, như việc mạo danh người khác, đặc biệt là những người nổi tiếng để lập ra các trang facebook nhằm thực hiện những mục đích khác nhau. Hành vi trên bị pháp luật nghiêm cấm và tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

 

Đầu tháng 8, đối tượng Nguyễn Hồng Thu, 32 tuổi tại Quảng Ngãi đã lên mạng xã hội facebook, Zalo tạo nick giả gái rồi kết bạn với thanh niên khác đồng thời thực hiện hành vi phạm tội của mình bằng cách nhắn tin, trao đổi hình ảnh, video khỏa thân. Sau khi có hình ảnh khỏa thân, đối tượng Thu tiếp tục đóng vai người khác nhắn tin đe dọa để tống tiền.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều nạn nhân bị đối tượng lập nick giả, nick ẩn danh hay mạo danh để lừa đảo. Trong 7 tháng đầu năm 2019 lực lượng công an trên cả nước đã ghi nhận được hơn 1000 trường hợp lừa đảo trên không gian mạng.

Theo Luật sư Văn Trường Chinh, Trưởng văn phòng luật sư Nhân nghĩa việc lập facebook giả mạo người khác là hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Công nghệ thông tin được ban hành từ năm 2006 và các văn bản hướng dẫn luật này. Cụ thể, pháp luật nghiêm cấm hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm mục đích xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân…

Bên cạnh đó mới đây luật An ninh mạng có hiệu lực quy quy định rõ chế tài xử phạt đối với hành vi giả danh người khác để lừa đảo trên không gian mạng và chế tài xử lý có thể lên đến 5-10 năm tù. Cũng theo luật sư Chinh, pháp luật đã quy định rõ khung hình phạt cũng đủ sức răn đe, tuy nhiên để tình trạng giả danh người khác vẫn diễn ra phổ biến là do nhà mạng và những đơn vị có chức năng đã không tăng cường quản lý chặt những tài khoản cố tình vi phạm chỉ đến khi hậu quả xảy ra mới xử lý.

Với sự phát triển của internet nói chung và mạng xã hội hiện nay, để hạn chế việc giả mạo trang thông tin điện tử của người khác cũng như các hành vi vi phạm pháp luật khác trên môi trường mạng thì các cơ quan chức năng cần phải xử lý nghiêm và quyết liệt hơn nữa đối với các hành vi vi phạm; bên cạnh đó người bị xâm phạm cũng cần có thái độ tích cực ngăn chặn hành vi vi phạm, có biện pháp phòng ngừa hành vi vi phạm, tránh trường hợp để hậu quả xảy ra mới tìm cách giải quyết.

Thăm dò khán giả