Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 01:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 6, 12/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá dầu tăng cao vì căng thẳng Iran

(ANTV) - Giá “vàng đen” tăng lên mức hơn 67,41 USD /thùng trong ngày 11/7 đạt mức cao nhất trong 6 tuần trở lại đây. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân chính là do sản lượng dầu có ảnh hưởng vì bão ở vịnh Mexico và tâm lý lo ngại xung đột từ căng thẳng leo thang tại Iran.

Trong phiên giao dịch ngày 11/7, giá dầu Brent biển Bắc và dầu thô ngọt nhẹ WTI có lúc tăng lần lượt 40% và 31%, đạt 67,41 USD và 60,74 USD.

Theo giới phân tích, trong những phiên giao dịch gần đây, nỗi lo về nhu cầu tiêu thụ dầu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc có vẻ như đã lấn lướt mối lo về nguồn cung. Cuộc chiến thương mại chưa có hồi kết giữa Mỹ và Trung Quốc đặt ra sức ép đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu, khiến kỳ vọng về nhu cầu tiêu thụ dầu yếu đi.

Bởi vậy, căng thẳng Iran và thỏa thuận của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đối tác gồm Nga, tức nhóm OPEC+ không thể đẩy giá dầu tăng chóng mặt như cách đây mấy tháng, dù đây vẫn là những yếu tố quan trọng hỗ trợ cho giá dầu./.

Các công ty Mỹ khó duy trì lợi nhuận cao trong năm 2019

Các công ty Mỹ khó duy trì lợi nhuận cao trong năm 2019 là dự đoán được các chuyên gia đưa ra, trong bối cảnh tình trạng khó khăn có thể kéo dài trong hầu hết năm nay và có nhiều yếu tố đe dọa triển vọng kinh doanh của những công ty này.

Các nhà phân tích dự đoán các công ty trong nhóm S&P 500 sẽ tiếp tục phải đón nhận quý giảm lợi nhuận thứ hai liên tiếp. Một số chuyên gia khác cho rằng các công ty lớn vẫn sẽ đạt được mức tăng khiêm tốn, nhưng tất cả đều đồng ý rằng đà tăng trưởng lợi nhuận của các công ty Mỹ đã giảm mạnh so với một năm trước.

Một trong những lý do lớn nhất cho việc lợi nhuận giảm là các công ty không còn được hưởng lợi nhiều từ chính sách cắt giảm thuế như trong năm 2018. Sức tăng trưởng của lĩnh vực chế tạo cũng đang chậm lại trên khắp thế giới và các công ty đang thận trọng hơn về hoạt động đầu tư chi tiêu của họ do những bất ổn xung quanh tranh chấp thương mại Mỹ - Trung. Chi phí lao động cũng tăng cao hơn đối với các công ty. Ngoài ra, việc Fed tăng lãi suất trong hai năm qua cũng có tác động kiềm chế lên nền kinh tế Mỹ./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả