Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 01:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Thứ 3, 11/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ghi nhận thêm trường hợp nhiễm nCoV trên thế giới

(ANTV) - Vào ngày 10/2, thế giới lại tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp nhiễm mới nCoV.

 

Bộ Y tế Singapore đã công bố thêm 2 trường hợp nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV), nâng tổng số ca nhiễm tại "Quốc đảo sư tử" lên con số 45.

Trước tình hình trên, Singapore đang triển khai thêm nhiều biện pháp chuẩn bị đối phó nguy cơ dịch bệnh lan rộng. Bộ Y tế Singapore cho biết, đến thời điểm này đã có tổng cộng 7 bệnh nhân nhiễm 2019-nCoV khỏi bệnh và xuất viện. Tuy nhiên, số bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch cũng đã tăng lên 7 người.

Còn tại Anh, số ca nhiễm mới nCoV đã tăng gấp đôi trong vòng 1 ngày.

Cụ thể, đã có thêm 4 bệnh nhân nữa ở Anh đã có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona (2019-nCoV), nâng tổng số trường hợp nhiễm virus này ở Anh lên 8 người.

Tất cả các trường hợp mới nhiễm này đều từng tiếp xúc với một bệnh nhân Anh đã được xác định nhiễm nCoV trước đó tại Pháp, và đã được các quan chức y tế công cộng xác nhận nhiễm bệnh.

Trước tình hình trên, cơ quan chức năng Nga đã cách ly Tổng lãnh sự người Trung Quốc Thôi Thiếu Thuần nhằm phòng ngừa nguy cơ lây lan chủng mới của virus corona (2019-nCoV) ngay sau khi ông Thôi tới Nga để nhận nhiệm vụ mới.

 

Vừa qua, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã tiếp nhận thêm 5.787 nhân viên y tế tăng cường. Các nhân viên y tế đến từ hơn 10 tỉnh, thành trên toàn Trung Quốc đã khẩn trương đến các bệnh viện được chỉ định tại thành phố Vũ Hán và những thành phố khác tại tỉnh Hồ Bắc. 

Theo số liệu chính thức, từ ngày 24/1-9/2, đã có 124 chuyến bay chở khoảng 17.000 nhân viên y tế và 115 chuyến bay chở tổng cộng 2.205 tấn hàng viện trợ đáp xuống sân bay quốc tế Thiên Hà Vũ Hán.

Trước tình hình trên, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ giám sát chặt chẽ tác động của sự bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đối với ngoại thương và tích cực hỗ trợ các công ty thương mại nước ngoài nối lại hoạt động.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, hiện không có lý do để thực thi các biện pháp can thiệp thương mại quốc tế. Bộ trên hy vọng các nước khác sẽ cùng nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại quốc tế và đánh bại dịch bệnh này. Trong khi đó, Chính quyền tại nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến tạo điều kiện hết sức cho các doanh nghiệp nối lại hoạt động. Tuy nhiên, giới chức vẫn khuyến cáo nhân viên các công ty nên linh hoạt trong ngày đầu tiên đi làm kể từ sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán kéo dài. Theo truyền thông địa phương, Trung Quốc đang tìm cách cân bằng tính cấp bách trong việc kiểm soát dịch bệnh và giảm thiểu tác động đến nền kinh tế trong nước.

Nở rộ” các dịch vụ hỗ trợ mua sắm giữa tâm dịch ở Trung Quốc

 

Tại các thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc - nơi được coi là tâm điểm của dịch bệnh nCoV, người dân đang tìm cách để giải quyết những khó khăn trong cuộc sống thường nhật. Cụ thể nhất chính là việc cùng nhau hỗ trợ mua sắm các món đồ cần thiết hàng ngày.   

Do lo ngại ra đường có thể lây bệnh hoặc đơn giản là ở trong một khu vực gặp khó khăn vì lệnh cấm đi lại, người dân tại thành phố Phi Xương thuộc tỉnh Hồ Bắc đã tìm ra biện pháp dựa trên sức mạnh của tập thể. Theo đó, nhiều khu nhà đã lập những nhóm mua hàng và giao cho 1 người có sức khỏe để mua rồi phân phối. Các đơn hàng được người mua thông báo trong những nhóm chat. Trung bình, người mua hộ hàng phải đi bộ khoảng từ 10.000 đến 20.000 bước mỗi ngày. Tuy nhiên, với họ, việc cần làm nhất lúc này là hỗ trợ các gia đình trong khu vực sinh sống, dù đôi khi nhóm người mua hộ và phân phối hàng bị quá tải trước nhu cầu mua của hơn 1.500 hộ gia đình.

BT
Thăm dò khán giả