Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 19:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 4, 30/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Gaslighting" là từ của năm 2022

(ANTV) - Hãng từ điển Mỹ Merriam-Webster đã chọn "gaslighting" (một hình thức thao túng tâm lý) là từ của năm 2022, khi số lượt tìm kiếm tăng vọt.

Merriam-Webster, công ty Mỹ chuyên xuất bản sách tham khảo, đặc biệt nổi tiếng với các bộ từ điển, tuyên bố chọn "gaslighting" là từ của năm 2022, bởi nó trở thành "từ được ưa chuộng để mô tả hành động lừa gạt người khác". Merriam-Webster bắt đầu công bố "từ của năm" vào năm 2008 và duy trì cho đến nay.

Gaslighting được định nghĩa là một hình thức thao túng tâm lý hoặc cảm xúc, trong đó thông tin bị bóp méo gây lo lắng, bối rối cho nạn nhân, khiến họ dần nghi ngờ suy nghĩ, giá trị, trí nhớ, óc phán đoán của bản thân và mất đi cảm nhận thực tế.

Thuật ngữ này cũng có ý nghĩa phức tạp hơn là một lời nói dối, khi việc thao túng tâm lý để khiến nạn nhân tin rằng bản thân mình sai "thường là một phần của kế hoạch lớn hơn". Thuật ngữ "gaslighting" được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu tâm lý và tâm lý trị liệu.

 

Trung Quốc: Con đường nổi uốn lượn chịu được sức nặng 10.000 người

Con đường ván nổi dài 500m trong khu thắng cảnh nổi tiếng ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, dù không thiết kế các trụ cầu nhưng vẫn chịu được sức nặng của khoảng 10.000 người.

Nằm trong khu danh thắng Shiziguan thuộc huyện Tuyên Ân, phía tây nam tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, con đường làm bằng ván gỗ dựng trên dòng sông như cây cầu được mệnh danh là một trong những cầu ngoạn mục nhất thế giới. Công trình gây ấn tượng bởi tọa lạc ở địa điểm rất đẹp. Với chiều dài 500m và chiều rộng 4,5m, cầu nổi giữa lòng sông, bao quanh bởi núi rừng bạt ngàn.

Trông có vẻ mỏng manh, lại không có các trụ cầu, nhưng con đường này vẫn giữ được sự ổn định. Theo phân tích từ nhóm kỹ sư thiết kế, công trình được xây từ những ống nhựa nhiệt dẻo có khối lượng phân tử siêu cao nên chịu được sức nặng của 10.000 người đứng phía trên cùng lúc. Ngoài ra, con đường được đặt giới hạn tốc độ để tránh việc các tài xế lái xe có thể tạo ra sóng lớn.

 

Thăm dò khán giả