Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 12:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 4, 04/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gặp lại cậu bé phép màu trong thảm kịch ở Beirut

(ANTV) - Vào ngày 4/8/2020, vụ nổ kinh hoàng trong một kho chứa hóa chất đã phá hủy phần lớn trung tâm Thủ đô Beirut của Lebanon. Nhiều khu phố bị phá hủy, trung tâm Beirut trông như một vùng chiến sự. Hàng nghìn người bị thương và khoảng 200 người đã thiệt mạng. Đối với nhiều người, tài sản và sinh kế của họ đã bị thổi bay theo đúng nghĩa đen. Trong khoảnh khắc kinh hoàng ấy, một sinh linh bé bỏng đã được sinh ra, đó là George. Và hôm nay 4/8/2021, cậu bé phép màu này đã tròn một tuổi, cũng là tròn một năm thảm họa Beirut.

 

 

Tuổi của cậu bé George Khnaisser đúng bằng số năm xảy ra thảm kịch ở Beirut. Cậu bé George đã đến với thế giới trong khoảnh khắc kinh hoàng nhất của vụ nổ, như một phép màu về sự hồi sinh trong thảm kịch. Cậu bé là con đầu của vợ chồng anh chị Emmanuel, với họ George như một biểu tượng, hy vọng của sự sống cho tất cả người dân ở Lebanon.

Anh Edmon Khnaisser, bố của bé George chiaser: George là một biểu tượng, một biểu tượng của sự sống cho mọi người. Rất nhiều người như có thêm sức mạnh từ cháu sau vụ nổ. Chúng tôi đã gặp gỡ mọi người sau thảm họa ấy, những người chịu mất mát. Và khi họ được nghe kể về George, họ đều nở nụ cười, một điều hiếm khi thấy trên gương mặt họ sau thảm họa ấy. George đã mang lại hanh phúc và hi vọng cho rất nhiều người ở Lebanon.

Vào ngày 4/8/2020, bước vào phòng sinh, anh Edmond Khnaisser mong muốn ghi lại những khoảnh khắc đầu tiên của con trai trên máy ảnh. Tuy nhiên, anh đã ghi lại khoảnh khắc vụ nổ lớn nhất trong lịch sử Lebanon, toàn bộ cửa sổ rơi xuống giường bệnh vợ anh.

17 người chết tại bệnh viện St. George ngay trong vụ nổ và hàng chục người khác bị thương. Trực tiếp tham gia cùng các bác sĩ trong ca đỡ đẻ, anh Edmod tự nhủ con trai mình là một kỳ tích.

Còn chị Emmanuel, mẹ George dù rất sốc, nhưng luôn cố gắng phải thật mạnh mẽ vì con trai mình. Chị cho biết có chút khó khăn. Sau vụ nổ một thời gian, bạn sẽ vẫn sống trong cảm giác sốc, bạn không biết chuyện gì đang xảy ra. Sau đó, lúc nào cũng có cảm giác cáu giận, nhưng rồi bạn phải nhận ra mình cần mạnh mẽ, cần đứng trên đôi chân của mình. Tôi còn có một đứa con và tôi không được phép yếu đuổi.

Nguồn gốc dẫn tới vụ nổ thảm họa nói trên là 2.700 tấn ammonium nitrate, một hợp chất được sử dụng làm phân bón, đồng thời cũng là một vật liệu nổ rất mạnh. Loại hóa chất này đã được lưu trữ tại một nhà kho ở cảng Beirut mà không có biện pháp phòng ngừa và đảm bảo an toàn nào trong suốt hơn 6 năm.

Thảm kịch nhanh chóng trở thành minh họa điển hình cho các cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội và chính trị kéo dài trong nhiều năm tại Lebanon. Bất chấp những lời cam kết về sự thay đổi, những vết thương do vụ nổ để lại vẫn chưa lành.

Người dân Lebanon tăng cường kêu gọi thay đổi và họ không phải là những người duy nhất. Tuy nhiên, một năm sau, công cuộc "đại tu" hệ thống chính trị của Lebanon đã không đạt kết quả.

Các nhà lãnh đạo của đất nước này vẫn chưa thể thống nhất về một Chính phủ mới và cuộc điều tra chính thức về vụ nổ thậm chí chưa có kết quả và kết luận. Lebanon hiện đang chìm sâu hơn vào khủng hoảng trong bối cảnh lạm phát, thất nghiệp, tình trạng thiếu lương thực và nhiên liệu tăng cao. Một nửa dân số của quốc gia này hiện đang sống dưới mức nghèo khổ.

Cũng như mọi người dân Lebanon, gia đình chị Emmanuell cũng cảm thấy khó khăn khi tìm mua sữa và thuốc cho con vì nguồn cung rất hạn chế.

Tròn một năm ngày thảm họa xảy ra, cũng là ngày sinh nhật George, bố mẹ cậu bé đều có những cảm xúc lẫn lộn.

Anh Edmon Khnaisser, bố bé George cho biết: Ngày 4/8 đã tới và cảm giác thật khó tả. Năm ngoái cũng vậy và năm nay cũng vậy. Đó là ký ức buồn khi có quá nhiều người chết, một kỷ niệm buồn cho mọi người quanh tôi. Bạn không thể hạnh phúc khi những người khác đau buồn, nhưng không cũng thể buồn mãi khi một điều kỳ diệu là George đã đến với chúng tôi. Và chúng tôi quyết định lùi sinh nhật của cháu lại vài ngày, đó cũng là một cách tôn trọng những người khác.

BT
Thăm dò khán giả