Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 09:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:18, Thứ 4, 14/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gần một nửa dân số Jakarta, Indonesia mắc COVID-19

(ANTV) - Kết quả một cuộc khảo sát huyết thanh mới đây cho thấy, gần một nửa trong số 10 triệu dân thành phố Jakarta (Indonesia) đã nhiễm COVID-19.

Thống kê trên đã mang lại hy vọng rằng, thủ đô Jakarta của Indonesia sẽ sớm đạt được miễn dịch cộng đồng. Khảo sát được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 15 - 31/3 vừa qua với 5.000 người tham gia tại 100 phường thuộc 6 quận nội thành khu vực thủ đô Jakarta.

Theo kết quả nghiên cứu, 44,5% dân số thủ đô Jakarta đã mang kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2. Điều này cho thấy, số người dân Jakarta bị mắc COVID-19 cao hơn gấp 7 lần so với số liệu công bố chính thức với hơn 649.000 ca mắc, tương đương khoảng 6,1% dân số, và 9.349 trường hợp tử vong.

 

Nhật Bản: Với biến thể Delta, vaccine chưa thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người đã tiêm chủng

Tại Nhật Bản, biến chủng Delta với tốc độ lây lan nhanh đang là mối đe dọa, gây ra áp lực lớn đối với các địa phương tại nước này trong việc phòng chống dịch bệnh. Theo đó, kể cả đối với những người đã tiêm vaccine COVID-19, biến thể Delta vẫn có khả năng lây nhiễm. Các chuyên gia y tế cảnh báo, nếu không có các biện pháp đối phó hiệu quả, với tốc độ lây lan dịch bệnh hiện nay, hệ thống y tế Nhật Bản có nguy cơ lâm vào tình trạng quá tải.

Trong khi chưa đầy 2 tuần nữa thế vận hội Tokyo 2020 sẽ chính thức khai mạc, sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh COVID-19 đã buộc Chính phủ Nhật Bản phải ban bố tình trạng khẩn cấp và quyết định thế vận hội sẽ diễn ra mà không có khán giả. Một trong những nguyên nhân chính khiến tốc độ dịch bệnh lây lan nhanh là sự xuất hiện của biến chủng Delta. Với việc xem vaccine COVID-19 là biện pháp ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh, Nhật Bản đã thúc đẩy tiêm chủng để đảm bảo an toàn cho người dân. Hiện có đã có khoảng 20% người dân Nhật Bản đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo, việc tiêm vaccine vẫn chưa thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người tiêm chủng khi có sự xuất hiện của biến thể mới Delta.

Trong làn sóng dịch bệnh mới tại Nhật Bản, tỷ lệ bệnh nhân mang biến chủng Delta là khá lớn, chiếm khoảng 30% số ca nhiễm mới tại Nhật Bản. Tỷ lệ này còn có thể tăng mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

 

Thăm dò khán giả