Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 01:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 3, 27/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gần 2 triệu ha rừng Amazon bị cháy

(ANTV) - Hơn 3 tuần qua, hàng nghìn đám cháy đã "thiêu đốt" gần 2 triệu ha rừng Amazon, vùng rừng nhiệt đới có diện tích 5,5 triệu km2 và trải dài trên lãnh thổ 8 nước gồm Brazil, Peru, Bolivia, Ecuador, Colombia, Venezuela, Guyana, Suriname và vùng lãnh thổ Guyana thuộc Pháp, trong đó 60% diện tích ở Brazil. 

 

Cộng đồng quốc tế tỏ ra hết sức lo ngại bởi vùng rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới này luôn được coi là “lá phổi xanh của hành tinh”, cung cấp khoảng 20% lượng oxy cho Trái Đất.

Trước thực trạng này, ngày 26/8, Chính phủ Bolivia đã chính thức kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến với “giặc lửa” đang lan rộng ở vùng rừng nhiệt đới Amazon mà quốc gia Nam Mỹ này là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất với khoảng 1 triệu ha rừng bị thiệu trụi trong hơn 3 tuần qua.

Trong khi đó, quân đội Brazil cùng ngày đã huy động máy bay chiến đấu mang theo hàng nghìn lít nước để dập tắt các đám cháy ở rừng Amazon.

Tổng thống Brazil đã ra lệnh tiến hành các chiến dịch quân sự ở 7 bang nhằm hỗ trợ công tác chữa cháy.

Hơn 1,4 triệu trẻ em Brazil chưa được tiêm phòng sởi

Bộ Y tế Brazil cảnh báo, dịch sởi đang có xu hướng tăng khi đã có hàng nghìn ca mắc sởi được ghi nhận trong 3 tháng qua tại 11 bang của quốc gia Nam Mỹ này.

 

Bang Sao Paulo của Brazil là khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất với hơn 1.200 ca mắc sởi trong 3 tháng qua. Trong khi đó, hơn 1,4 triệu trẻ em Brazil hiện vẫn chưa được tiêm phòng sởi.

Hiện Bộ Y tế Brazil đang triển khai chiến dịch tiêm phòng cho tất cả trẻ em từ 6 tháng đến 1 tuổi và cung cấp vaccine phòng sởi cho người dân.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, để phòng dịch sởi, tỷ lệ bao phủ vaccine phải đạt trên 95% với 2 liều hàng năm ở tất cả các cộng đồng./.

BT
Thăm dò khán giả