Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 22:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:18, Thứ 5, 04/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gần 105 triệu ca mắc COVID-19 trên thế giới

(ANTV) - Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật thời điểm này, tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu là gần 105 triệu ca, trong đó có gần 2,3  người thiệt mạng. Trong ngày 3/2, thế giới có tới 112 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 104 quốc gia - vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch. So với các ngày qua, số ca tử vong và ca bệnh mới tại nhiều nước trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ qua giảm nhẹ.

 

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với gần 462.000 ca tử vong trong tổng số hơn 27 triệu ca nhiễm. Tiếp đó là Ấn Độ với hơn 154.700 ca tử vong trong số gần 10,8 triệu ca bệnh. Brazil đứng thứ ba với hơn 227.000 ca tử vong trong số hơn 9,3 triệu bệnh nhân.

Các nước Mỹ Latin và Caribe đã ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 vượt qua mức 600.000 ca. Trong khi đó, trên toàn châu Phi có tổng cộng hơn 3,6 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 93.000 ca tử vong.

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) châu Phi, xét theo khu vực, vùng phía Nam châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất cả về số ca nhiễm và số ca tử vong, tiếp theo là khu vực Bắc Phi. Xét theo quốc gia, Nam Phi là nước ghi nhận số ca mắc nhiều nhất châu lục, tiếp theo là Maroc, Tunisia, Ai Cập, Ethiopia...

Tại châu Âu, Chính quyền vùng Scotland (Anh) thông báo sẽ siết chặt nhập cảnh đối với người nước ngoài khi yêu cầu tất cả những người đến từ bên ngoài nước Anh thực hiện cách ly có quản lý. Biện pháp này được xem là gắt gao hơn, thậm chí trái ngược với với chủ trương của Chính phủ Anh công bố trước đó, sẽ có hiệu lực trong thời gian sớm nhất có thể nhằm ngăn chặn các ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại vùng lãnh thổ này.

 

 

Vắcxin ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca phát triển, có hiệu quả trong việc giảm đáng kể tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 cũng như có khả năng bảo vệ cao sau khi tiêm một liều duy nhất. Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu do Đại học Oxford thực hiện và công bố ngày 3/2, qua đó minh oan cho chiến dịch tiêm chủng của Chính phủ Anh.

Sự hoài nghi đã dấy lên trên khắp châu Âu, khi Pháp, Bỉ và Đức là 3 trong số các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đồng loạt khuyến cáo vắcxin của Đại học Oxford/AstraZeneca chỉ nên tiêm cho người dưới 65 tuổi, dù Cơ quan Dược phẩm châu Âu khuyến nghị có thể tiêm vắcxin này cho tất cả người lớn.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã viện dẫn nghiên cứu của Đại học Oxford để bảo vệ chiến dịch tiêm chủng của nước này, nhấn mạnh công chúng nên lắng nghe các nhà khoa học và giải đáp khoa học về vấn đề vaccine.

Theo nghiên cứu của Đại học Oxford, mũi vắcxin đầu tiên có hiệu quả giảm các triệu chứng mắc COVID-19 đạt 76% sau 22 ngày chủng ngừa và có hiệu quả lên tới 90 ngày. Và việc đợi 90 ngày để tiêm mũi thứ hai sẽ mang lại hiệu quả phòng bệnh cao hơn.

 

Ủy ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo vừa công bố bộ quy tắc dài 32 trang gồm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, nhằm đảm bảo các thế vận hội này diễn ra an toàn trước thềm lễ khai mạc ngày 23/7 tới.

theo tài liệu này, các quan chức thể thao sẽ không cần phải cách ly miễn là họ tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày sau khi đến Nhật Bản. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, họ sẽ không được phép ra ngoài phạm vi tổ chức các sự kiện. Họ cũng sẽ phải cung cấp chi tiết kế hoạch đi lại trong 14 ngày này và tuyệt đối tuân thủ. Bên cạnh đó là đảm bảo đeo khẩu trang, ở các khu vực được chỉ định và tuân thủ việc theo dõi tiếp xúc. Việc xét nghiệm sàng lọc COVID-19 được thực hiện ít nhất 4 ngày/lần.

Các nhà tổ chức hiện đang hoàn thiện nội dung chi tiết các quy tắc phòng dịch cho vận động viên, và dự kiến sẽ cập nhật bộ quy tắc vào tháng 4 và 6.

Theo kế hoạch, Olympic Tokyo sẽ được tổ chức từ ngày 23/7 đến 8/8, trong khi Paralympic sẽ diễn ra từ ngày 24/8 đến 5/9 tới./.

bt
Thăm dò khán giả