Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 03:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:25, Thứ 7, 21/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

G7 nhất trí thời điểm xem xét lại mức giá trần dầu mỏ của Nga

(ANTV) - Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã nhất trí xem xét lại mức giá trần đối với dầu mỏ xuất khẩu của Nga vào tháng 3 tới, muộn hơn so với kế hoạch ban đầu là vào tháng 2, để có thời gian đánh giá thị trường.

Hồi tháng 12 vừa qua, các nền kinh tế G7, Liên minh châu Âu (EU) và Australia đã nhất trí áp giá trần đối với dầu mỏ xuất khẩu bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng, như một phần trong các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga liên quan đến chiến dịch đặc biệt của nước này tại Ukraine.

Các quan chức cũng có kế hoạch vào ngày 5/2 tới sẽ áp dụng hai mức giá trần riêng rẽ đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga. Theo đó, một mức giá trần sẽ được áp dụng đối với các sản phẩm được giao dịch ở mức cao hơn dầu thô và một mức trần khác sẽ áp dụng cho những sản phẩm được bán với giá chiết khấu.

Nga là một trong những nhà sản xuất, xuất khẩu dầu mỏ, khí đốt lớn nhất trên thế giới và có thị trường tiêu thụ rộng khắp toàn cầu. Những lệnh trừng phạt Nga dẫn tới khủng hoảng nguồn cung dầu mỏ và biến động giá dầu trên thị trường dầu mỏ thế giới.

New Zealand bầu ra lãnh đạo mới thay thế Thủ tướng Jacinda Ardern

Công đảng - đảng cầm quyền tại New Zealand vừa ra thông báo cho biết Bộ trưởng Giáo dục Chris Hipkins có khả năng sẽ lên thay bà Jacinda Ardern làm Thủ tướng mới của New Zealand do hiện là ứng cử viên duy nhất được các nghị sĩ Công đảng đề cử cho vị trí này.

Theo kế hoạch, đảng này sẽ tiến hành cuộc họp vào 1h00 chiều ngày 22/1 (theo giờ địa phương) để phê chuẩn đề cử đối với Bộ trưởng Chris Hipkins cũng như bầu ông làm tân Chủ tịch đảng. Nếu giành được ủng hộ trong cuộc họp này, ông Chris Hipkins sẽ trở thành Thủ tướng thứ 41 của New Zealand sau khi bà Ardern chính thức từ chức và lãnh đạo Công đảng trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 14/10 tới.

Thông tin trên được đưa ra 2 ngày sau khi Thủ tướng Jacinda Ardern thông báo sẽ không tái tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo và từ chức vào đầu tháng 2 tới. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Grant Robertson cũng thông báo sẽ không chạy đua vào vị trí lãnh đạo Công đảng.

 

BT
Thăm dò khán giả