Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 21:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 2, 26/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

G7 họp khẩn xem xét xóa bỏ hiệp định thương mại với Brazil

(ANTV) - Các nhà lãnh đạo thế giới tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại Biarritz (Tây Nam nước Pháp) đã nhất trí hỗ trợ "càng nhanh càng tốt" cho các nước bị ảnh hưởng do những trận cháy lan rộng tại rừng Amazon. Trong cuộc họp khẩn, các nước G7 đã xem xét đề xuất xóa bỏ Hiệp định tự do thương mại giữa châu Âu và các nước Nam Mỹ nếu Brazil không ngăn chặn tình trạng cháy rừng Amazon.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh cháy rừng Amazon lan rộng ở Brazil. Thực trạng các vụ cháy rừng Amazon tại Brazil lan rộng đã gây làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo châu Âu. Pháp, nước chủ nhà hội nghị G7, cáo buộc Tổng thống Brazil Bolsonaro nói dối Tổng thống Pháp về cam kết đối phó với biến đổi khí hậu.

Rừng Amazon có diện tích 7 triệu km2, hấp thụ hàng tỷ tấn khí CO2, cung cấp 20% lượng oxy cho bầu khí quyển Trái đất và được xem là "tấm khiên sống" bảo vệ Trái đất trước sự nóng lên toàn cầu.

Tuy nhiên, hàng trăm nghìn ha rừng nhiệt đới ở Amazon đã bị thiêu rụi chỉ trong mấy tuần qua bởi hơn hàng nghìn đám cháy. Từ đầu năm đến nay, số vụ cháy rừng Amazon đã tăng 83% so với cùng kỳ năm 2018./.

Giáo hoàng Francis kêu gọi thế giới cam kết chống cháy rừng Amazon
 
Giáo hoàng Francis ngày 25/8 bày tỏ lo ngại về tình trạng cháy rừng tại Amazon, "lá phổi" quan trọng của Trái Đất, đồng thời kêu gọi các nước trên thế giới đưa ra một cam kết mạnh mẽ để ngăn chặn các vụ cháy rừng tương tự tái diễn.
 
Lời kêu gọi trên được Giáo hoàng đưa ra trong bối cảnh các vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong nhiều năm qua đang ngày một lan rộng tại rừng Amazon.
 
Trong buổi lễ hằng tuần trước hàng nghìn tín đồ Thiên chúa giáo tại Quảng trường Thánh Peter ở Vatican, Giáo hoàng Francis bày tỏ lo ngại về nạn cháy rừng Amazon và hối thúc 1,3 tỷ người theo đạo Thiên chúa cùng cầu nguyện để các đám cháy rừng được sớm dập tắt.
 
Giáo hoàng đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của rừng già Amazon đối với Trái Đất.
 
Brazil là quốc gia có số dân theo đạo Thiên chúa lớn nhất thế giới. Trong thông tri gửi tới giáo dân năm 2015, Giáo hoàng Francis đã đặc biệt nhấn mạnh tới vấn đề bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu./.
 

 

 

BT
Thăm dò khán giả