Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 21:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 6, 30/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

G20 nóng chủ đề cuộc chiến thương mại và quan hệ với Ả-rập Xê-út

(ANTV) - Ngày 28/11, các nhà lãnh đạo thế giới đã bắt đầu đến Argentina để chuẩn bị tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến diễn ra vào cuối tuần này. Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung dự kiến là tâm điểm của hội nghị lần này

 

Trong khuôn khổ hội nghị, sẽ diễn ra nhiều cuộc gặp song phương bên lề giữa các nhà lãnh đạo. Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp song phương với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị. Cuộc gặp dự kiến diễn ra vào ngày 1/12, và sẽ kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan sẽ gặp gỡ Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman để thảo luận về vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại vào tháng trước. Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tuyên bố ông sẵn sàng gặp Thái tử Ả-rập Xê-út bên lề hội nghị G20 nhằm tái khởi động đàm phán hoà bình cho Yemen.

Khí thải nhà kính tăng lần đầu tiên trong 4 năm

Báo cáo của Liên hợp quốc cho thấy, lần đầu tiên khí thải nhà kính đã tăng trong 4 năm qua. Tăng trưởng kinh tế được cho là nguyên nhân khiến lượng khí thải CO2 trong năm 2017 tăng. Nỗ lực cắt giảm khí carbon của các nước cũng đang chững lại.

 

Liên hợp quốc ước tính, vào năm 2030, khí thải nhà kính có thể ở mức 13 - 15 tỷ tấn, nhiều hơn mức cần để giữ mức tăng nhiệt độ thế giới ở mốc 2 độ C trong thế kỷ này. Để nhiệt độ thế giới tăng dưới 2oC, các nước cần nỗ lực gấp 3 lần hiện nay. Với mục tiêu tham vọng hơn nhiệt độ chỉ tăng 1,5 độ C, các nước sẽ cần cố gắng gấp 5 lần hiện tại.

BT
Thăm dò khán giả