Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 10:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:02, Thứ 6, 14/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

G20 khẳng định Triều Tiên là mối đe dọa toàn cầu

(ANTV) - Vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cũng là một nội dung được đề cập bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20 diễn ra tuần trước tại Hamburg (Đức).

 Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Herbert McMaster ngày 13/7 cho biết, tại Hội nghị này, lãnh đạo các nước thuộc G20 đều nhất trí rằng, Triều Tiên là 1 mối đe dọa trên toàn cầu, mặc dù tuyên bố chung của Hội nghị không hề đề cập đến chính quyền Bình Nhưỡng.

Tuyên bố trên được ông McMaster đưa ra trong 1 bài viết trên tờ New York Times, tổng kết chuyến thăm châu Âu hồi tuần qua của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo ông McMaster, trong hàng loạt cuộc thảo luận bên lề hội nghị G20, nhiều nhà lãnh đạo đều nhất trí, Triều Tiên là 1 mối đe dọa toàn cầu, đòi hỏi các nước phải có sự phối hợp hành động. Các nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng nhất trí đưa ra 1 chiến lược chung nhằm đối phó với mối đe dọa Triều Tiên, đảm bảo an ninh cho nước Mỹ cũng như khu vực Đông Bắc Á.

Tuyên bố chung sau hội nghị G20 tại Hamburg không đề cập đến Triều Tiên, mặc dù hội nghị này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có thể vươn tới Mỹ.

Tổng thống Pháp: Pháp lựa chọn 'học thuyết' mới để giải quyết khủng hoảng Syria

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ở thăm Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, nước này đang lựa chọn 1 “học thuyết” mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, trong đó không còn coi việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải ra đi như 1 “điều kiện tiên quyết” để tiến hành các cuộc đàm phán.

Theo tân Tổng thống Pháp, thực tế là chính phủ nước này đã thay đổi nguyên tắc của mình đối với vấn đề Syria, nhằm đạt được kết quả. Chứng kiến việc yêu cầu nhà lãnh đạo Assad ra đi không thành công, ông Macron cho biết đang làm việc với đối tác Mỹ nhằm thúc đẩy 1 giải pháp thay thế cụ thể, để chuẩn bị cho thời kỳ hậu chiến ở Syria. Theo đó, cần lập ra 1 nhóm liên lạc bao gồm 5 cường quốc thế giới, các nước Ả Rập, đại diện phe đối lập và Chính phủ Syria, nhằm “xây dựng 1 sự ổn định chính trị dài hạn”.

Ông nói: “Thực tế là Pháp đã thay đổi “học thuyết” đối với vấn đề Syria nhằm đạt được kết quả, và đang làm việc chặt chẽ với các đối tác của mình, đặc biệt là Mỹ. Chúng ta có cùng 1 mục tiêu chính là xóa sổ tất cả các nhóm khủng bố, và xây dựng 1 giải pháp chính trị lâu dài và toàn diện. Trong bối cảnh đó, chúng tôi không còn coi việc Bashar al-Assad phải ra đi như 1 điều kiện tiên quyết nữa. Bởi chúng tôi từng sử dụng cách tiếp cận đó mà không đạt được kết quả nào.”

Năm 2014, Pháp bắt đầu tham gia liên quân do Mỹ đứng đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria. Một năm sau khi Pháp triển khai máy bay chiến đấu không kích các mục tiêu của IS tại Syria, IS đã nhận là thủ phạm các vụ tấn công khủng bố khiến 130 người thiệt mạng tại Paris.

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Paris, ông Macron cho biết thêm, về tình hình Iraq và Syria, 2 nước Pháp - Mỹ đã nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau, đặc biệt trong việc xây dựng lộ trình cho giai đoạn hậu chiến./.

 

BT
Thăm dò khán giả