Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 13:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:05, Thứ 7, 29/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

G20 khẳng định tầm quan trọng của kinh tế số

(ANTV) - Trong ngày đầu tiên của Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế thành viên và 8 quốc gia khách mời đã có 2 phiên thảo luận chuyên đề, cùng với 1 sự kiện bên lề về kinh tế số. Kết thúc ngày họp, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung Osaka về nền kinh tế số.

Trong phiên họp đầu tiên về kinh tế toàn cầu, thương mại và đầu tư, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về môi trường thương mại hiện nay. Ông cho rằng G20 cần phát đi thông điệp mạnh mẽ về thương mại tự do, công bằng và không phân biệt đối xử. “Căng thẳng về thương mại và các rủi ro địa chính trị đang gia tăng. G20 có trách nhiệm tiến hành các bước đi cần thiết nhằm giải quyết các nguy cơ này. Một nền kinh tế mở và tự do là nền tảng cho hòa bình và thịnh vượng. Các nước G20 cần đưa ra 1 thông điệp mạnh mẽ để tiếp tục và củng cố 1 hệ thống thương mại tự do, công bằng.”

Nhiều nhà lãnh đạo cũng bày tỏ quan ngại về leo thang thương chiến Mỹ - Trung, coi đây là nguy cơ đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng nhất trí về “tính cấp bách và tầm quan trọng” của việc cải tổ Tổ chức Kinh tế thế giới (WTO).
 
Trong khi đó, tại sự kiện bên lề cũng về kinh tế số, các đại biểu khẳng định sự cần thiết phải xây dựng những quy tắc chung nhằm xây dựng 1 môi trường phát triển công bằng. Những quan ngại về việc phát triển mạng viễn thông thế hệ mới 5G cũng được đề cập. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, “Chúng ta cần khuyến khích sự dịch chuyển thông tin, công nghệ và nguồn lực nhằm bảo vệ chuỗi công nghiệp toàn cầu, chia sẻ sức mạnh và hợp tác để các bên cùng có lợi.”
 
Phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump phân tích, “Cùng với việc mở rộng thương mại số, chúng ta cũng phải đảm bảo an ninh của hệ thống 5G. Điều này rất quan trọng trong sự an toàn và thịnh vượng chung.”
 
Theo kế hoạch, ngày làm việc thứ 2 của G20 sẽ bắt đầu bằng 1 sự kiện đặc biệt về chủ đề tăng cường vai trò của phụ nữ. Sau đó, các đại biểu sẽ tham gia 2 phiên họp liên tiếp về các chủ đề Phát triển bền vững và Biến đổi khí hậu, môi trường, năng lượng.
 
Với việc các nhà lãnh đạo G20 thông qua Tuyên bố chung Osaka về nền kinh tế số, trong đó nhất trí về việc thiết lập Osaka Track, 1 khuôn khổ cho các cuộc thảo luận đa phương hướng tới xây dựng các quy tắc về quản trị dữ liệu trong nền kinh tế số, có thể nói Nhật Bản đã hoàn thành 1 trong những mục tiêu quan trọng nhất trong lần đầu tiên đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh G20.
 
Lãnh đạo Nga, Mỹ gặp nhau bên lề Hội nghị G20

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, các nhà lãnh đạo thế giới đã tiến hành hàng loạt cuộc gặp song phương và đa phương để thảo luận về các vấn đề nóng của thế giới. Trong đó đáng chú ý là cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Đây là cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên của 2 nhà lãnh đạo kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ ở Helsinki, Phần Lan hồi năm ngoái.

Phát biểu với báo giới trước khi tiến hành phiên họp kín, Tổng thống Donald Trump hoan nghênh mối quan hệ mà ông mô tả là “rất, rất tốt đẹp” của ông với Tổng thống Putin. Ông cho hay 2 bên sẽ thảo luận nhiều vấn đề khác nhau, đồng thời khẳng định sẽ không ngần ngại đề cập tới vấn đề can thiệp bầu cử Mỹ với người đồng cấp Nga.
 
Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho rằng cuộc gặp trực tiếp của ông với nhà lãnh đạo Mỹ là “cơ hội tốt” để duy trì đối thoại song phương. Theo thông báo, 2 nhà lãnh đạo Nga - Mỹ dự kiến thảo luận về các biện pháp phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, vấn đề kiểm soát vũ khí và hợp tác kinh tế song phương.
BT
Thăm dò khán giả